English Korean Vietnamese
Được hỗ trợ bởi Dịch
 

Vaccine Moderna của nước nào? Đối tượng tiêm, mức độ an toàn và hiệu quả ngừa Covid – 19

27/07/2022 Đăng bởi: Nubicom

Vaccine Moderna là gì?

vaccine moderna


Vaccine Moderna (tên gọi khác: Skipevax hoặc mRNA-1273) là một loại vaccine phòng ngừa Covid – 19 được sản xuất theo công nghệ mới sử dụng vật chất di truyền RNA, mang tới hiệu quả ngăn ngừa virus SARS-CoV-2 lên tới 94,1%.

FDA và EUA đã công nhận vaccine Moderna, hứa hẹn cho việc đẩy nhanh tiến độ đưa vaccine vào sử dụng rộng rãi trong bối cảnh dịch bệnh Covid – 19 ngày càng diễn biến phức tạp trên toàn cầu.

Tham khảo:  Định lượng glucose

Vaccine Moderna được sản xuất tại nước nào?

vaccine moderna


Năm 2010, Công ty Công nghệ sinh học Moderna, Inc. được thành lập, có trụ sở tại Cambridge, Massachusetts (Mỹ).

Công ty Morderna, Inc sở hữu ít nhất 7 bản quyền liên quan tới vaccine và là một trong số nhiều công ty trực tiếp tiến hành nghiên cứu vaccine phòng virus Corona chủng mới kể từ khi cấu trúc gen của virus SARS-CoV-2 được công bố.

Công ty Moderna, Inc đã phối hợp với Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Mỹ (NIAID) nghiên cứu và phát triển vaccine phòng Covid – 19 có tên gọi mRNA-1273.

Vaccine Moderna được bào chế dựa trên công nghệ mới sử dụng vật chất di truyền dạng RNA, chưa từng được sử dụng trước đây. Moderna chứa đoạn mã di truyền RNA thông tin (mRNA) của SARS-CoV-2 được tiêm vào cơ thể người và làm cho các tế bào trong cơ thể tạo ra protein bề mặt giống của virus Corona, đánh lừa hệ thống miễn dịch của cơ thể rằng đã bị nhiễm virus và kích thích cơ thể tạo ra kháng thể phù hợp chống lại mầm bệnh.

So với công nghệ bào chế vaccine truyền thống (thường dùng virus đã bị làm yếu, virus đã chết hoặc một phần virus), công nghệ RNA là bước chuyển lớn trong việc bào chế vaccine phòng ngừa Covid – 19 nhờ ưu điểm:
Các nhà khoa học đã nghiên cứu và dựa trên công nghệ dùng vật liệu di truyền (nucleic acid) là mã RNA thông tin (mRNA) để sản xuất vaccine Moderna.
Trên thế giới chỉ có 2 hãng dược là Moderna và Prizer (Mỹ) ứng dụng công nghệ mRNA để bào chế vaccine.

Sau khi tiêm vaccine vào bắp tay, cơ thể người tiêm sẽ nhận được vật liệu di truyền – mRNA (vật liệu mã hóa gen protein virus), các tế bào cơ sẽ giải mã chúng để tạo ra protein virus trực tiếp trong cơ thể giống với cách virus SARS-CoV-2 đã làm trong tự nhiên.

mRNA tổng hợp trong vaccine Moderna là vật chất di truyền, sẽ hướng dẫn các tế bào cơ sản xuất protein virus, trong 24 – 48 giờ nồng độ protein virus sẽ đạt tới mức cao nhất và kéo dài vài ngày sau tiêm.

Ngoài ra, mRNA còn có khả năng bền hơn trong việc chống lại mềm bệnh có xu hướng đột biến nhanh như virus SARS-CoV-2 hoặc virus cúm.

 

Cơ chế sản xuất vaccine Moderna


Vaccine mRNA-1273 (Moderna) do Mỹ nghiên cứu phát triểnĐối tượng tiêm vaccine Moderna
Vaccine Moderna phù hợp cho đối tượng trên 18 tuổi
- Không cần nuôi protein virus tinh khiết.
- Phân tử mRNA đơn giản hơn nhiều so với protein.
- Được sản xuất bằng phương pháp hóa học giúp việc thiết kế lại và mở rộng quy mô trong sản xuất hàng loạt nhanh hơn nhiều.
- Giúp các nhà khoa học tiết kiệm thời gian để chuẩn hóa chi tiết dữ liệu về virus SARS-CoV-2, từ đó nhanh chóng đẩy mạnh sản xuất vaccine.


Đối tượng nên tiêm vaccine Moderna

Những người từ 18 tuổi trở lên đều có thể tiêm vaccine phòng Covid – 19 của Moderna. 

vaccine moderna


Đối tượng không nên tiêm vaccine Moderna


- Người có phản ứng dị ứng nặng sau tiêm liều đầu tiên vaccine Moderna
- Người có phản ứng dị ứng nặng với bất kỳ thành phần nào của vaccine
- Vaccine Moderna chưa được nghiên cứu ở trẻ em và phụ nữ mang thai


Lịch tiêm chủng vaccine Moderna


Phác đồ tiêm vaccine Moderna gồm 2 mũi/người với liều 0.5ml như sau:
          - Mũi 1: tiêm lần đầu tiên
          - Mũi 2: 28 ngày sau khi tiêm mũi 1

Đường tiêm: tiêm bắp tay

 

Mức độ an toàn của vaccine Moderna

vaccine moderna


Các nhà khoa học cho biết vaccine Moderna có hiệu quả phòng Covid – 19 lên đến 94,1%.
Các nghiên cứu mRNA-1273 cũng cho kết quả an toàn, dung nạp tốt, tạo ra phản ứng miễn dịch tốt trong cơ thể và không có tác dụng phụ nghiêm trọng.

Vaccine Moderna đang tiếp tục được nghiên cứu chứng minh có hiệu quả chống lại biến thể virus Corona mới là biến thể B.1.351 (Nam Phi) và ba biến thể xuất hiện tại Ấn Độ.

Hiệu quả của vaccine Moderna


Ngày 16/03/2020, liều vaccine Moderna đầu tiên được thử nghiệm trên người và cuối tháng 5 tiến hành giai đoạn 2.

Tất cả những tình nguyện viên tham gia thử nghiệm sau khi tiêm đủ 2 liều vaccine đều đã phát triển các kháng thể trung hòa ở mức cao hơn mức trung bình. Cho thấy vaccine Moderna rất đáng kỳ vọng vì tạo ra kháng thể cao, bảo vệ tế bào khỏi sự tấn công của mầm bệnh và đủ an toàn để thử nghiệm trên quy mô lớn.

Ngày 27/07/2020, giai đoạn 3 thử nghiệm lâm sàng vaccine Moderna được tiến hành trên số lượng 30.000 tình nguyện viên.

Đến tháng 04/2021, Công ty Moderna, Inc công bố vaccine Moderna (mRNA-1273) có hiệu quả phòng bệnh lên đến 94,1% ở người trưởng thành qua các đánh giá dữ liệu thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3.


Tác dụng phụ sau khi tiêm vaccine Moderna

vaccine moderna


Khoảng 1 – 2 ngày sau khi tiêm vaccine Moderna, sẽ xuất hiện những tác dụng phụ như:
          - Tại vị trí tiêm: đau, sưng, mẩn đỏ…
          - Toàn thân: ớn lạnh, mệt mỏi, đau đầu, đau cơ khớp, buồn nôn, nôn mửa…

Ngoài ra, người tiêm còn có các triệu chứng như cúm hoặc ảnh hưởng tới khả năng làm các hoạt động thường ngày nhưng sẽ biến mất sau vài ngày và không ảnh hưởng sức khỏe.

 

Một số câu hỏi về tiêm vaccine Moderna phòng Covid – 19


Vaccine Moderna giá bao nhiêu?
Giá bán của vaccine Moderna được công bố là khoảng 25 – 30 USD/liều. Giá bán này được áp dụng tại Mỹ và một số quốc gia thu nhập cao. Đây là mức giá cao hơn nhiều so với hầu hết các vaccine khác trên thị trường.


Vaccine Moderna có chứa virus SARS-CoV-2 còn sống không?
Vaccine Moderna KHÔNG chứa virus SARS-CoV-2 còn sống. Vaccine Moderna được tạo thành từ vật liệu di truyền đặc biệt giúp tế bào xây dựng hàng phòng thủ trước cơ chế protein tăng đột biến của virus SARS-CoV-2.


Vaccine Moderna đã có mặt tại Việt Nam chưa?
Vaccine Moderna là vaccine phòng Covid – 19 thứ 5 được Việt Nam phê duyệt khẩn cấp. Tối ngày 24/07/2021, Việt Nam tiếp nhận hơn 3.000.060 liều vaccine Moderna do Chính phủ Hoa Kỳ hỗ trợ thông qua cơ chế COVAX/. Trong đó gần 1.499.960 triệu liều vaccine Moderna được chuyển tới TP. Hồ Chí Minh vào 24/07/20210 và 1.500.100 liều vaccine sẽ đến Hà Nội vào ngày 25/0/2021.

Đây là lô vaccine Moderna đến Việt Nam trong tháng 7, nâng tổng số vaccine phòng Covid – 19 Moderna do Mỹ viện trợ cho Việt Nam thông qua cơ chế COVAX lên đến hơn 5 triệu liều.

Hiện nay đã có hơn 5 triệu liều vaccine Moderna tại Việt Nam
Sau khi tiêm vaccine, bạn hãy bổ sung cho cơ thể thật nhiều nước, vitamin, hoa quả trái cây, thực phẩm giàu dinh dưỡng và nghỉ ngơi đầy đủ để giảm bớt mệt mỏi, hạ sốt nhanh nhất. Nếu gặp phải các dấu hiệu nghiêm trọng hãy đến ngay cơ sở y tế để được khám và chẩn đoán, xử lý kịp thời. 

Viết bình luận của bạn: