English Korean Vietnamese
Được hỗ trợ bởi Dịch
 

Test mù màu và những điều cần biết

16/07/2022 Đăng bởi: Nubicom

Một trong những nguyên nhân chính gây bệnh mù màu chính là yếu tố di truyền, chính vì thế, nếu gia đình có người đã từng mắc phải căn bệnh này thì cần phải tiến hành các bước kiểm tra mù màu để chắc chắn tình trạng của bản thân và trước khi kết hôn.

1. Sự thật về bệnh mù màu


Thực tế, bệnh mù màu không nghiêm trọng như nhiều người vẫn lầm tưởng mà nó chỉ ảnh hưởng phần nào đến cuộc sống của người bệnh. Những người mắc bệnh mù màu chỉ không thể phân biệt một số màu sắc nhất định và những màu còn lại vẫn có thể nhìn thấy bình thường, có lẽ vì thế mà ngày nay người ta thường hay gọi là người có tầm nhìn màu sắc kém thay vì mù màu.

Theo nghiên cứu thì bệnh mù màu có thể gặp phải ở bất kỳ đối tượng nào nhưng phổ biến hơn ở nam giới, tỉ lệ nam giới mắc bệnh là 1/12 người trong khi nữ giới là 1/200. Để dễ phân biệt thì các chuyên gia phân chia bệnh mù màu thành 2 nhóm chính:

Nhóm những người bệnh không có khả năng phân biệt sắc tố đỏ và xanh lá
Nhóm những người bệnh không thể nhận biết màu vàng và xanh dương

Tham khảo:  Bước sóng ánh sáng


2. Tại sao nên thực hiện test mù màu?


Test mù màu chuẩn hay kiểm tra mù màu là một nghiệm pháp được thực hiện bởi bác sĩ chuyên khoa mắt, bằng những kỹ thuật chuyên môn và sự hỗ trợ của thiết bị y tế, bác sĩ sẽ xác định xem thị lực của người bệnh có bình thường hay bị mù màu hay không.

Hiện nay, có rất nhiều biện pháp có thể sử dụng để kiểm tra mù màu, trong đó phổ biến nhất là sử dụng máy tính bảng màu hoặc sơ đồ. Do vậy, nếu bỗng nhiên cảm thấy cơ thể có những thay đổi nghiêm trọng liên quan đến việc phân biệt màu sắc thì hãy liên hệ với bác sĩ chuyên khoa để được chẩn đoán sớm, hiện tượng rối loạn sắc giác không chỉ cảnh báo bệnh mù màu mà nhiều trường hợp nó còn là dấu hiệu cảnh báo vấn đề sức khỏe khác nghiêm trọng hơn, chính vì thế, thực hiện test mù màu chuẩn là rất cần thiết.

 
Ở một số trường học, trẻ em vẫn được kiểm tra thị lực thường xuyên để tìm ra các vấn đề liên quan đến sắc tố và vấn đề về mắt.


3. Các kỹ thuật test mù màu phổ biến


Để khám mù màu thì bác sĩ có thể sử dụng một trong 2 loại test mù màu là: Test định tính (giúp phát hiện sự có mặt của các vấn đề về thị lực) và test định lượng (kỹ thuật này tinh vi hơn, có thể giúp xác định sự khiếm khuyết về thị lực màu và loại cũng như mức độ trầm trọng tình trạng mù màu ở người bệnh).

Test định tính khi khám mù màu


Kỹ thuật test mù màu chuẩn này được sử dụng khá phổ biến đối với bệnh mù màu, test định tính hay còn gọi là test thị lực màu Ishihara bao gồm một quyển sách nhỏ và mỗi trang sách có chứa một mẫu vẽ hình tròn, trong đó có chứa nhiều chấm nhỏ với màu sắc và kích thước, độ đậm nhạt khác nhau. Những chấm nhỏ ở mỗi trang sắc sẽ được sắp xếp theo một kiểu nào đó nhưng giống như ngẫu nhiên. Người bình thường sẽ nhận ra trong những dãy chấm nhỏ đó sẽ có số 1 hoặc số 2 nhưng người bị mù màu thì không.

Ngoài ra, bác sĩ cũng có thể sử dụng những đĩa Ishihara để sàng lọc vấn đề mù màu ở người bệnh, theo đó, nếu bị mù màu xanh thì sẽ không thể nhìn thấy những con số màu đỏ trong những hình này. Mỗi bảng đo mù màu của test thị lực màu Ishihara sẽ có đầy đủ 38 đĩa, cũng có phiên bản rút gọn là 14 hoặc 24 đĩa và được sử dụng thường xuyên hơn trong khám mắt toàn diện.

 
Từ khi có test thị lực màu Ishihara, nhiều công ty thiết bị y khoa đã phát triển nhiều test sàng lọc mù màu tương tự, sử dụng những đĩa giả trùng màu.

Test định lượng trong khám mù màu


Nếu muốn phân tích chi hơn về bệnh mù màu, có hoặc không có khả năng nhận biết các màu sắc của người bệnh thì cần phải dùng đến kỹ thuật test định lượng trong khám mù màu và test phổ biến nhất vẫn là test màu Farnsworth-Munsell 100. Test này sẽ bao gồm 4 khay, trong đó sẽ chứa nhiều đĩa nhỏ với màu sắc khác nhau (mỗi khay sẽ có một đĩa màu tham khảo ở phía dưới cùng) và người được kiểm tra sẽ phải sắp xếp các đĩa màu khác có trong khay để tạo thành một dãy liên tục tăng dần về màu sắc. Nếu muốn có kết quả chính xác khi kiểm tra mù màu thì cần phải thực hiện test màu Farnsworth-Munsell 100 ở một nơi có ánh sáng gần giống với ánh sáng tự nhiên vào thời điểm ban ngày nhất.

Với kỹ thuật test này, mỗi đĩa màu sẽ được đánh số ở phía dưới đáy để có thể có được kết quả chính xác, nếu như màu sắc càng giống với mẫu thì cho thấy khả năng nhận biết màu sắc của người kiểm tra mù màu càng chính xác. Kỹ thuật test màu Farnsworth-Munsell 100 không những giúp phát hiện người được kiểm tra có bị mù màu hay không, mà còn giúp xác định được loại và mức độ nghiêm trọng về tình trạng mù màu của người khám.

4. Những ai nên làm test mù màu?


Test mù màu chuẩn có thể thực hiện với bất kỳ đối tượng nào cần làm việc đến khả năng nhận biết màu sắc chính xác như người vẽ quảng cáo, thợ điện, nhà thiết kế...

Trong nhiều trường hợp, nếu nghi ngờ bản thân có vấn đề trong việc nhận định các màu sắc khác nhau thì cũng nên test mù màu bởi vì có thể bệnh xuất hiện từ lúc sinh ra nhưng người bệnh không hề hay biết về sự khiếm khuyết thị lực này cho đến khi trưởng thành và bệnh ảnh hưởng ít nhiều đến cuộc sống, công việc.

Nếu việc rối loạn sắc giác là do di truyền thì không có phương pháp khắc phục hay chữa trị mà người bệnh phải chấp nhận sống chung. Nếu bệnh là do nguyên nhân khác gây ra thì có thể có phương pháp khắc phục tùy theo nguyên nhân.

Viết bình luận của bạn: