English Korean Vietnamese
Được hỗ trợ bởi Dịch
 

Tìm hiều về bước sóng ánh sáng và những điều cần biết

29/06/2022 Đăng bởi: Nubicom

[MỤC LỤC]

Xem thêm:  Ô nhiễm tiếng ồn

 

1. Sóng ánh sáng là gì?

Loại dao động có thể lan truyền trong 1 môi trường cụ thể nào đó được gọi là sóng.

Bước sóng ánh sáng là loại bước sóng mà chúng ta thường xuyên tiếp cận và nó trực tiếp ảnh hương đến cuộc sống của chúng ta. Bước sóng ánh sáng còn được biết tới với tên gọi khác là bước sóng điện từ.

2. Bước sóng là gì

Khoảng cách đo bước sóng gần nhất giữa hai điểm dao động tại 1 vị trí cùng một pha được gọi là bước sóng ánh sáng. Bên cạnh đó, giữa 2 điểm sóng có khoảng cách gần nhất hoặc điểm dao động cực đại cũng được gọi là sóng ánh sáng.

Ký hiệu của bước sóng ánh sáng là lamda (λ)

Bước sóng ánh sáng có công thức tính dưới dạng sau: λ=vf=vT

tìm hiểu về bước sóng ánh sáng và những điều cần biết

3. Những bước sóng của ánh sáng mà con người nhìn thấy được.

Ánh sáng mà mắt chúng ta nhìn thấy trong ứng dụng của bức xạ điện từ được gọi là phạm vi của bước sóng ánh sáng.

Chúng ta chỉ có thể nhìn thấy 1 phần rất nhỏ có trong toàn bộ quang phổ của ánh sáng bức xạ điện từ, bên cạnh đó nó chứa vùng tần số đây là dạng tần số duy nhất có thể thấy được đối với mỗi người. Các bước sóng ánh sáng mà mắt thường của chúng ta có thể nhìn thấy được thường có giá trị nằm trong khoảng từ 380-760 nm là loại bước sóng ánh sáng nhìn được trong điều kiện thường.

Dây thần kinh của mắt người nhanh nhạy đặc biệt đối với các vùng tần số nên có thể quan sát và kích ứng lại với ánh sáng khả kiến. Tuy nhiên,  bộ phận quang phổ điện từ là phần mà chúng ta không thể quan sát và thấy được. 

Hiện nay, có rất nhiều nguồn có thể phát ra bức xạ điện từ, phương pháp phổ bước sóng là phương pháp thường được phân loại bước sóng phổ biến nhất hiện nay.

tìm hiểu về bước sóng ánh sáng và những điều cần biết

Trong thực tế, yếu tố phổ bức xạ điện từ là yếu tố mà thường xuyên tác động lên chúng ta , chỉ 1 phần nhỏ chúng ta mới có thể nhìn thấy được dưới tác động của ánh sáng khả kiến. Khi thời tiết vào hè trời nắng nóng thường xuyên thì mắt chúng ta sẽ nhìn thấy lượng sáng chiếu thẳng vào mắt, nhưng mắt chúng ta chỉ nhìn thấy 1 phần cực nhỏ có trong đó, nguyên nhân do những tần số bức xạ được tạo ra bởi ánh sáng mặt trời là khác nhau nên ánh sáng khả kiến cũng tồn tại dưới dạng khác nhau.

4. Tìm hiểu về tán sắc ánh sáng

Sự phân tích những chùm ánh sáng phức tạp thành những chùm sáng đơn giản thành công được gọi là hiện tượng tán sắc ánh sáng. HIện tượng tán sắc ánh sáng chỉ xảy ra khi mà chùm ánh sáng đi qua vật nào đó được chiếu thông qua lăng kính.

Chùm ánh sáng khi đi qua lăng kính không bị thay đổi, không bị tán sắc thường được gọi là chùm ánh sáng đơn sắc. Giống như cái tên thì đơn sắc thể hiện cho 1 màu sắc cụ thể nhất định.

Sự biến thiên liên tục từ màu đỏ đến màu tím và tập hợp của vô số những chùm ánh sáng đơn sắc được gọi là ánh sáng trắng.

Khi muốn phân tích hiện tượng chùm ánh sáng đa sắc máy quang phổ sẽ là vật dụng dùng để phân tích, do các vật chủ yếu là phát ra các màu ánh sáng đơn sắc.

Cơ quan não bộ và bộ phận mắt chúng ta có thể phân biệt được nhiều màu sắc ánh sáng hơn màu của máy quang phổ…

5. Ứng dụng phổ biến của hiện tượng tán sắc ánh sáng.

Thứ nhất, hiện tượng tán sắc ánh sáng được dùng trong để phân tích 1 chùm sáng đa sắc trong máy phổ quang. Nguyên nhân do các thành phần ánh sáng đơn sắc được phát ra từ từ các vật sáng.

Giúp ảnh của vật trong chùm ánh sáng trắng được nhìn thấy rõ nét, không bị mờ, không bị nhòe

6. Trên máy phổ quang còn rất nhiều màu ngoài những màu ta có thể nhìn thấy được.

Vì màu sắc có thể nhìn thấy trên máy phổ quang rất ít nên não và mắt chúng ta có thể nhìn thấy được nhiều màu hơn màu sắc hiển thị trên máy phổ quang. Khi ta nhìn thấy màu tím hoặc màu đỏ chính là khi bộ não rút ngắn khoảng cách giữa màu đỏ và màu tím. Các màu như màu cam, màu nâu, màu nước, màu đỏ mâu chính là những màu không thể bão hòa trong bất kỳ điều kiện ánh sáng nào.

Bên cạnh đó, phạm vi nhìn thấy của các loài động vật thường khác nhau, chúng thường mở rộng tầm nhìn ra tia tử ngoại hoặc tia hồng ngoại. Nhưng hầu hết các loài động vật không nhìn thấy tia hồng ngoại mà chỉ có thể nhìn thấy tia tử ngoại.

Viết bình luận của bạn: