English Korean Vietnamese
Được hỗ trợ bởi Dịch
 

Nên chọn máy phân tích mạng vector nào?

07/07/2022 Đăng bởi: Nubicom

Các loại máy phân tích mạng vector đã không còn lạ lẫm đối với các kĩ sư mạng khi chúng được đưa vào sử dụng từ cách đây hơn 60 năm. Với khả năng giúp kiểm tra hệ thống mạng di động, hệ thống mạng máy tính, mạng WIFI - một công việc vô cùng cần thiết trong thời đại số như hiện nay, các loại thiết bị phân tích mạng được sử dụng khá phổ biến đặc biệt là mẫu máy VNA-0460e của hãng MegiQ.

Máy phân tích mạng vector là gì?


Máy phân tích mạng vector là thiết bị dùng để để kiểm tra, bảo dưỡng và phát hiện các lỗi của thiết bị sóng micorowave. Loại máy này thường được ứng dụng trong lĩnh vực phát thanh truyền hình hoặc viễn thông.

Đặc biệt, hiện nay khi ai cũng sử dụng thiết bị di động được kết nối mạng 3G hoặc 4G cũng như các công ty, trường học, gia đình đều được lắp đặt hệ thống WIFI hoặc mạng không dây LAN nên việc sử dụng máy phân tích mạng để thường xuyên kiểm tra hiệu suất, vùng phủ sóng và xác định các khu vực xảy ra lỗi là vô cùng cần thiết.


Máy phân tích mạng vector của MegiQ VNA-0460? MegiQ VNA review?


Một trong những loại máy phân tích mạng vector vô cùng được ưa chuộng hiện nay chính là máy VNA-0460e. Đây là một thiết bị phân tích mạng vector chuyên nghiệp 6GHz với cổng hiệu chuẩn SMA có khả năng đo trực tiếp trở kháng và độ khuếch đại sử dụng các cổng đo mà người dùng không cần phải hiệu chuẩn lại. Việc hiệu chuẩn thêm chỉ cần thiết khi đo kiểm trên mạch hoặc các thiết bị ghép nối. Thiết bị phân tích mạng VNA0460e rất ổn định và không cần sấy khi khởi động.

VNA-0460e cũng bao gồm một bộ phát dòng và thiên điện áp. Cho phép quét tần số, công suất, thiên điện áp và dòng có thể được kết hợp trong bất kỳ trường hợp nào. Điều này cho phép VNA-0460e có thể thực hiện một số phép đo khác nhau đối với các phần tử chủ động một cách đơn giản nhất, mà không cần các phần tử phụ trợ hay các nguồn áp/dòng ngoài.


Phần mềm đi kèm bao gồm công cụ quản lý độc đáo Session Manager cho phép dễ dàng lưu trữ các phép đo vào tệp tin. Nó cho phép xây dựng một tiến trình gồm các bài thí nghiệm và xem lại từng bước một cách dễ dàng. Việc lưu trữ tất cả các dữ liệu hiệu chuẩn và đo kiểm cho phép người dùng quay lại các bài đo từ trước và bắt đầu đo tiếp từ đó, hoặc thay đổi vị trí con trỏ, hoặc chọn một dạng biểu đồ khác …

Đặc tính kỹ thuật của thiết bị


VNA 2½ cổng, hai hướng.
Có đầu ra phát tín hiệu.
Dải tần số 400 MHz đến 6 GHz.
Dải công suất -30 đến +5 dBm.                                        
Các cổng được hiệu chuẩn.
Khả năng quét các tham số.
Tính toán mạch phối hợp trở kháng.
Với các thông số trên, sản phẩm này rất thích hợp cho các Trường Đại học, Cao đẳng và các Viện nghiên cứu.

 

Bộ kit thực hành VNA Sandbox


MegiQ VNA Sandbox là một bo mạch với nhiều bài thí nghiệm khác nhau để chứng minh tính năng của các thiết bị phân tích mạng vector VNA nói chung và VNA-0460e nói riêng. Bộ kit bao gồm một bo mạch in PCB và một bộ kit hiệu chuẩn được sử dụng như các mạch 1 cổng hay 2 cổng như các mạch cộng hưởng, bộ lọc, ăng-ten và các mạch chủ động.

Bộ kit đi kèm với tài liệu hướng dẫn hiệu chuẩn và đo kiểm, đồng thời giải thích các kết quả đo và các đặc tính của các mạch và các phần tử thực tế.

Giải pháp kiểm tra RF chi phí hợp lý cho giảng dạy


Ngoài việc phục vụ cho các nhu cầu công việc kĩ thuật, máy phân tích mạng vector của MegiQ còn vô cùng thích hợp với mục đích giáo dục, đem đến một lựa chọn máy móc phòng thí nghiệm hiệu quả mà giá thành lại rất phải chăng.

Một trong những ngôi trường đã lựa chọn MegiQ như một giải pháp về thiết bị giáo dục cho sinh viên thực hành chính là trường đại học Complutense Madrid (UCM). Đây là trường đại học công lập lâu đời thuộc vào top đầu tại Tây Ban Nha.

Vào năm 2012, trường bắt đầu mở ra ngành Kỹ thuật Điện tử Truyền thông nhưng không may lại rơi đúng vào thời điểm khủng hoảng kinh tế thế giới. Cuộc khủng hoảng đã tác động mạnh đến UCM: không có tiền thuê giáo viên mới, xây dựng cơ sở hạ tầng hoặc mua thiết bị mới. UCM vô cùng thiếu các thiết bị RF đặc biệt như máy phân tích phổ hoặc máy phân tích mạng vector (VNAs). Tuy nhà trường có một vài máy cao cấp được sử dụng trong các dự án R&D, nhưng không phải lúc nào cũng có sẵn. Ngoài ra, có rủi ro rất cao khi sử dụng những thiết bị đắt tiền này để giảng dạy cho những người lần đầu tiên sử dụng chúng.

Yêu cầu của UCM lúc bấy giờ là cần một số máy phân tích phổ và VNA để thiết lập phòng thí nghiệm RF mới với ngân sách chỉ vài nghìn euro mỗi năm. Nhìn vào các trang web của các nhà cung cấp truyền thống, mục tiêu trên là bất khả thi với giá thường cao hơn 15.000 hoặc 20.000 €.

May mắn thay, họ đã tìm được các giải pháp đến từ MegiQ. Đây chính xác là những gì họ cần. Các máy VNA của MegiQ đáp ứng được tất cả các yêu cầu về đo lường. Và đặc biệt hoàn hảo cho việc giảng dạy! Hơn nữa, giá cả rất phải chăng!

Mục đích của các buổi thực hành trong phòng thí nghiệm RF là giúp sinh viên làm quen với thiết bị đo RF, hiệu chuẩn, đo lường, v.v. Với mục đích như vậy, họ hoàn toàn không cần các máy VNA đo đến 20 GHz, có màn hình cảm ứng lạ mắt, phiên bản Windows mới nhất, tiếng ồn cực kỳ thấp, hoặc một loạt các phụ kiện đắt tiền. Những gì họ cần chỉ là một công cụ chuyên nghiệp để giảng dạy về cách các thiết bị hoạt động và phương thức vận hành. Dĩ nhiên, MegiQ hoàn toàn đáp ứng được yêu cầu này với bộ công cụ hỗ trợ giáo dục VNA Sandbox, một công cụ học tập giúp sinh viên bắt đầu làm quen với các phép đo VNA.

Hiện tại, các bài thực hành của nhà trường đang được xây dựng xung quanh máy phân tích mạng vector VNA-0440 4 GHz. Và để đáp ứng yêu cầu cao hơn trong giảng dạy, họ cũng đã quyết định mua thêm các máy phân tích mạng vector VNA-0460 6 GHz.

Có thể nói thương hiệu MegiQ chính là một giải pháp thiết bị hiệu quả vừa tiết kiệm về mặt chi phí vừa phục vụ tốt công tác giảng dạy cho các cơ sở giáo dục và trường đại học trên toàn thế giới.

Hiện nay, Nubicom.vn- Thế giới thiết bị, dụng cụ đo lường & giải pháp kỹ thuật hàng đầu Việt Nam đang là nơi phân phối chính hãng các loại máy phân tích mạng vector uy tín đến từ hãng MegiQ. Nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu về các loại máy này hoặc có nhu cầu đặt mua số lượng lớn thì hãy gọi ngay để nhận được các tư vấn nhiệt tình và hoàn toàn miễn phí nhé!

 

Viết bình luận của bạn: