English Korean Vietnamese
Được hỗ trợ bởi Dịch
 

Kiểm tra test mù màu để biết khả năng nhận dạng màu sắc của bạn

01/07/2022 Đăng bởi: Nubicom

[MỤC LỤC]

Xem thêm:  Bước sóng ánh sáng

1. Sự kiểm tra độ mù màu là gì?

Khả năng rối loạn sắc giác khi bác sĩ kiểm tra chẩn đoán thường được gọi là quá trình kiểm tra / test mù màu. Nếu bạn phát hiện ra mình có những dấu hiệu của bệnh mù màu nên đến bác sĩ để được kiểm tra và chẩn đoán chính xác nhất.

2. Bài kiểm tra độ mù màu.

- Bài giúp chúng ta phát triển về thị lực là bài kiểm tra theo phương pháp định tính.

- Còn phương pháp test mù màu kỹ hơn và tinh vi hơn có thể giúp chúng ta sớm phát hiện ra bệnh của rối loạn sắc giác cũng như mức độ trầm trọng của vấn đề trên là bài kiểm tra theo phương pháp định lượng.

kiểm tra test mù màu để biết khả năng nhận dạng màu sắc của bạn

3. Khám mù màu định tính.

Bài kiểm tra về thị lực Ishihara là kỹ thuật khám định tính được sử dụng rộng rãi và hiện đại nhất hiện nay. Được đưa ra và công bố sử dụng vào năm 1917 của bác sĩ người Nhật Bản. Bài kiểm tra này được tác giả gói gọn chúng trong cuốn sách nhỏ gọn. Mỗi trang chứa 1 mẫu vẽ hình tròn nhỏ và trong hình tròn đó chứa vô số các chấm nhỏ li ti với mức độ màu sắc đậm nhạt khác nhau.

Những chấm tròn nhỏ có trong cuốn sách kiểm tra đó được bày trí ngẫu nhiên nhưng thực ra tất cả chúng đều được sắp xếp theo trình tự, nếu người bình thường thì sẽ nhìn thấy những số nhỏ trong đó còn người có tiền sử bị rối loạn sắc giác thì sẽ không nhìn thấy hoặc nhìn thấy số khác so với số trong hình.

Tất cả các đối tượng kiểm tra thị lực màu của Ishihara đều được vào căn phòng với ánh sáng ở độ tiêu chuẩn và bắt đầu quan sát những tấm tròn, những ảnh màu có trong bài kiểm tra trên được gọi là đĩa giả trùng màu vì vậy khi muốn tham gia vào bài test mù màu thì mọi người test mù màu phải có khả năng quan sát và nhận diện đầy đủ các con số.

Tham khảo:  Bước sóng ánh sáng

kiểm tra test mù màu để biết khả năng nhận dạng màu sắc của bạn

4. Phương pháp khám mù màu định lượng.

Để có thể phân tích và chuẩn đoán tốt nhất về chứng rối loạn sắc giác và khả năng nhận biết màu sắc 1 cách chi tiết và rõ ràng nhất thì người test cần tham gia bài test mù màu định lượng là điều khá cần thiết.

Farnsworth - Munsell là bài kiểm tra định lượng về mù màu được sử dụng rộng rãi và phổ biến nhất. Bài kiểm tra với những đĩa nhỏ gồm 4 khay và độ đậm nhạt của các màu sắc trong khay là khác nhau. 

Nếu kiểm tra trong phòng mô tả tương đồng giống với ánh sáng bên ngoài thì càng tốt thì kết quả thu được sẽ là chính xác nhất. 

5 .Những ai nên thử kiểm tra mù màu

Những lĩnh vực cần có khả năng nhận diện màu sắc cao, những đối tượng đó phải cần nhận biết được tất cả màu sắc gồm những nghề sau: thợ điện, thiết kế, nghệ sĩ, những nhân viên ở bộ phận tiếp thị hoặc sản xuất.

Tùy vào mức độ nghiêm trọng của căn bệnh rối loạn sắc giác ở mỗi người mà nó sẽ ảnh hưởng tới hiệu suất công việc và độ chính xác của công việc bạn đang làm.

Hiện nay, tuy chưa có điều trị dứt hẳn bệnh mù màu nhưng bên cạnh đó có kính áp tròng có màu đặc biệt từ đó có thể cải thiện khả năng nhận biết màu sắc.

kiểm tra test mù màu để biết khả năng nhận dạng màu sắc của bạn

6. Các bài test mù màu phổ biến.

Có nhiều bài kiểm tra về độ mù màu và chứng rối loạn sắc giác nhưng đa số trong bài đó đều là những bài biến thể từ bài Ishihara, vì vậy độ chính xác sẽ không cao khi bạn tham gia và bài kiểm tra này. Nên phương pháp tốt nhất để biết chính xác mức độ bệnh, hãy đến ngay bác sĩ để được kiểm tra chính xác nhất.

Viết bình luận của bạn: