English Korean Vietnamese
Được hỗ trợ bởi Dịch
 

Bảng đơn vị đo khối lượng, cách đổi đơn vị đo khối lượng

06/05/2022 Đăng bởi: Nubicom

[MỤC LỤC]

Xem thêm:  Các đơn vị đo độ dài

 

 

1. Đơn vị đo khối lượng là gì?

Đơn vị được dùng phổ biến hiện nay và là một đại lượng với chức năng chính dùng để đo đạc, được ứng dụng trong tất cả các lĩnh vực trong ngành giáo dục như toán học, vật lý, hóa học, và áp dụng trong cuộc sống hàng ngày

Khối lượng là lượng chất, thể hiện số cân cụ thể chứa trong vật cần đo khối lượng sau khi ta cân được. Vì vậy, khi muốn đo khối lượng ta thường dùng cân để biểu hiện số kg đạt được.

đơn vị đo khối lượng

Đơn vị để đo khối lượng là một đơn vị được dùng để cân 1 vật cụ thể. Khi muốn đo khối lượng của đồ vật chúng ta thường dùng cân để việc cân đo được chính xác.

2. Bảng đo đơn vị khối lượng.

Bảng đơn vị đo lường khối lượng được thiết lập dựa trên nguyên tắc theo thứ tự từ lớn đến bé và đo theo chiều từ trái sang phải. Đặc biệt, thường thường người ta lấy đơn vị đo theo kg (kg) là trung tâm để quy đổi ra các đơn vị đo khác

Mỗi đơn vị đo biểu đạt khối lượng của vật đều gấp 10 lần đơn vị đo bé hơn, đứng liền nó.

Tấn Tạ  Yến Kg Hg Dag Gam
1 tấn 1 tạ 1 yến 1 kg 1 hg 1 dag 1 g
=10 tạ =10 yến =10kg =10hg =10dag =10g  

Để đo khối lượng các vật có trọng lượng lớn và nặng đến hàng chuc, trăm, ngàn người ta thường sử dụng đơn vị đo tấn, tạ, yến làm đơn vị đo chính. Ngoài ra để đo các vật có khối lượng nhỏ hơn, người ta thường sử dụng đơn vị đo là kg, gam.

Xem thêm: Thuê thiết bị đo RF

3. Cách đổi giữa đơn vị đo khối lượng với nhau.

Mỗi đơn vị do bằng 1/10 đơn vị đo đứng liền trước nó. Khi đổi thực hiện các phép đổi từ các đơn vị đo lớn hơn sang các đơn vị đo liên kề, thì chỉ cần lấy số cân đó nhân với 10 ta sẽ được kết quả sau khi đổi đơn vị. Và ngược lại khi đổi từ đơn vị bé hơn sang các đơn vị lớn hơn kề nó thì ta lấy số cân đó chia cho 10 sẽ thu được kết quả.

đơn vị đo khối lượng

4. Lưu ý khi chuyển đổi giữa đơn vị đo khối lượng.

Khi thực hiện đổi đơn vị sang đơn vị đo khác nên lưu ý những vấn đề sau:

Một đơn vị đo của khối lượng này sẽ gấp 10 lần đơn vị đo các khối lượng đứng ngay sau nó. Và thực hiện như vậy các đơn vị ở đằng sau đơn vị cần đổi càng xa thì cứ gấp 10 lần lên cho tới khi đến đơn vị cần chuyển đổi. Đây là bước thực hiện dễ gây sai sót vì vậy khi thực hiện bạn nên thực hiện đúng để tránh xảy ra những sai sót không đáng có.

 

Viết bình luận của bạn: