English Korean Vietnamese
Được hỗ trợ bởi Dịch
 

Tìm hiểu về đất chua, đất trung tính và đất kiềm là gì?

29/06/2022 Đăng bởi: Nubicom

[MỤC LỤC]

Xem thêm:   Ô nhiễm tiếng ồn

 

1. Tìm hiều về đất chua (đất acid)

Đất Acid là gì? Đất chua và đất trung tính có độ PH là bao nhiêu, khác nhau như nào? Đây là câu hỏi nhiều người thắc mắc, hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về đất chua, đất kiềm và đất trung tính có độ PH là bao nhiêu nhé!

Đất chua hay còn gọi là đất acid, đất này có độ PH trong khoảng từ 3.0 – 6.5. Có nồng độ vi chất Mn, Al và ion Fe tăng rất mạnh vì vậy đất này có độ axit rất chua. Ngoài ra, các dưỡng chất khác có trong đất như Kali, Magie, Canxi…. rất khó bị hòa tan hoặc bị giữ trong đất, đây chính là đáp án cho sự khác biệt giữa đất chua và đất trung tính có độ PH là bao nhiêu.

Tìm hiểu về đất chua, đất trung tính và đất kiềm là gì?

Nguyên nhân:

Một phần nguyên nhân chính do kết cấu đất. Các ion kiềm thổ có trong đất thường bị dễ rửa trôi bởi kết cấu đất nhẹ, đất pha cát và đất dốc.

Tính kiềm có trong đất như Kali, Magie, Canxi thường thị rửa trôi ra sông suổi ao hoặc trôi xuống tầng đất sâu do nguồn nước tưới và nước mưa dư thừa 

Con người lạm dụng quá nhiều những chất hóa học, chất kích thích làm cho đất bị khô cằn, xói mòn dần.

Ảnh hưởng 

- Làm ảnh hưởng đất cây trồng, ảnh hưởng đến năng suất chất lượng lao động và ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của cây trồng.

- Dễ gây ngộ độc cho rễ cây, làm cây chùn và không phát triển được.

- Cây trồng khó có thể hấp thụ hết các vi chất Ca, Mg, K… làm cho các dưỡng chất này không có trong cây trồng khiến cây trồng thiếu đi lượng chất dinh dưỡng này trong quá trình phát triển.

- Chất dinh dưỡng không phát triển làm cho đất nghèo, kém phát triển gây ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất của cây trồng

2. Đất trung bình hay còn gọi là đất trung tính có độ PH là bao nhiêu

Đất trung tính là gì? Đất trung bình, đất trung tính có độ PH là bao nhiêu? Đất trung bình hay còn được gọi là đất trung tính là đất có giá trị pH nằm trong khoảng từ 6.5 – 7.5. Phù hợp với các loại cây trồng thông thường trừ các loại cây trồng ưa chua.

Đất trung tính có độ PH là bao nhiêu, lượng dinh dưỡng thế nào? Đối với các loại đất trung tính, cây luôn duy trì lượng dinh dưỡng phù hợp để quá trình hấp thụ các chất tốt nhất cho cây.  Dễ dàng xảy ra quá trình trao đổi chất giữa rễ cây và đất tạo nên sự phát triển cho cây.

Tìm hiểu về đất chua, đất trung tính và đất kiềm là gì?

Ngoài đất trung tính có độ PH là bao nhiêu, thì môi trường của đất này cũng được nhiều nông dân quan tâm tới. Trong môi trường đất trung tính, có nhiều loại vi sinh vật tốt hoạt động có lợi cho cây trồng. Chúng giúp đất màu mỡ, hạn chế sự sinh sôi của vi sinh vật và chúng cũng tổng hợp các chất lân đạm cho cây trồng.

3. Đất kiềm

Đất kiềm là đất có giá trị pH trong khoảng từ 7.5 – 9. Thích hợp nhất để trồng các loại cây thân mềm họ đậu. Đất kiềm làm giảm khả năng hòa tan của các nguyên tố Fe, Mn…làm cho Canxi bị mất cân bằng dinh dưỡng, làm cây bị vàng trong giai đoạn phát triển.

Viết bình luận của bạn: