English Korean Vietnamese
Được hỗ trợ bởi Dịch
 

Máy phát tín hiệu là gì: Hoạt động & Ứng dụng của nó

07/07/2022 Đăng bởi: Nubicom

Máy phát tín hiệu là gì?


Định nghĩa: Một thiết bị hoặc dụng cụ điện tử tạo ra các tín hiệu liên tục và rời rạc như tương tự và kỹ thuật số được gọi là bộ tạo tín hiệu. Các hệ thống này chủ yếu được sử dụng cho thử nghiệm , theo dõi tín hiệu, gỡ lỗi , xử lý sự cố, điều chỉnh đáp ứng bộ khuếch đại, v.v ... Có nhiều loại bộ tạo tín hiệu trên thị trường, mỗi loại bao gồm đặc tính điều chế và biên độ. Vì vậy đầu ra của bộ tạo tín hiệu có thể được thay đổi thông qua việc thiết lập biên độ cũng như tần số của nó trong quá trình mô phỏng.

Sơ đồ khối


Sơ đồ khối bộ tạo tín hiệu được hiển thị bên dưới. Trong sơ đồ khối, bộ dao động điều khiển điện áp là một phần thiết yếu vì điện áp điều khiển đầu vào có thể được xác định thông qua tần số của bộ dao động điều khiển điện áp. Vì vậy, cả điện áp điều khiển và tần số VCO đều tỷ lệ thuận.

Khi tín hiệu được đưa đến đầu vào điều khiển thì nó sẽ tạo ra tần số dao động. Khi tín hiệu đầu vào âm thanh được cấp cho điện áp điều khiển thì tín hiệu điều chế tần số sẽ được tạo ra bằng cách sử dụng VCO. Bộ tạo tín hiệu tạo ra âm sắc, dạng sóng ở dạng kỹ thuật số và tùy ý. Một khi tín hiệu tạo ra tín hiệu không được điều chế, thì những tín hiệu này được biết đến để tạo ra tín hiệu sóng liên tục. Vì vậy, nó tạo ra một sóng vuông tín hiệu điều chế, sóng phức tạp và sóng tam giác, v.v.

“đưa ra ba cách sử dụng bức xạ vi sóng ”
Đối với FM, mạch của bộ điều chế có thể được đặt sau bộ dao động điều khiển bằng điện áp. Vì vậy, điều này sẽ thay đổi điện áp đầu ra của VCO thông qua việc tạo ra tín hiệu đầu ra AM. Máy thu có thể được kiểm tra bằng cách sử dụng các đặc tính của tín hiệu như độ ổn định và độ chính xác.

Mạch tạo tín hiệu


Để kiểm tra phần hỏng hóc của bất kỳ mạch điện tử nào, kỹ thuật dò tìm tín hiệu được sử dụng. Kỹ thuật này được sử dụng phổ biến trong thiết bị điện tử âm thanh để khắc phục sự cố. Phương pháp này được sử dụng bằng cách thêm một nguồn tín hiệu ở một đầu & phản hồi có thể được kiểm tra ở đầu còn lại, bất cứ nơi nào tín hiệu được truyền giữa hai đầu này & đoạn giữa các đầu này hoạt động tốt.

“toàn sóng vs chỉnh lưu cầu ”

Sơ đồ mạch

Mạch đơn giản của bộ tạo tín hiệu được hiển thị ở trên. Mạch này có thể được thiết kế với một điện trở và một tụ điện để có thể tạo thành một bộ dao động đơn giản. Bộ dao động này tạo ra một dạng tín hiệu giàu sóng hài để chèn tín hiệu.

Các loại máy phát tín hiệu
Máy phát tín hiệu được phân thành nhiều loại khác nhau dựa trên công suất cũng như chức năng của nó. Chúng có sẵn với các kích thước, kiểu dáng cũng như thông số khác nhau. Vì vậy các máy phát điện này được sử dụng cho các mục đích khác nhau. Mỗi bộ tạo tín hiệu có thể tạo ra các tín hiệu vô hạn để đạt được các thử thách gỡ lỗi.

Máy tạo dạng sóng tùy ý


Các trình tạo này được sử dụng để tạo các luồng tùy ý cho dữ liệu kỹ thuật số. Vì vậy hình dạng của các tín hiệu này không thể ổn định. Máy phát điện này bao gồm hai kênh đầu ra riêng biệt được sử dụng để kích thích hai hệ thống ngay lập tức. Chức năng chính của bộ tạo này là kích hoạt một hệ thống sử dụng một tín hiệu phức tạp. Bộ tạo này bao gồm một màn hình để hiển thị dạng sóng tùy ý chính xác để giúp tránh khả năng nhầm lẫn khi chọn dạng sóng từ bộ nhớ hệ thống. Băng thông của các máy phát này có giới hạn và so với các máy phát chức năng, những máy phát này đắt tiền. Những máy phát điện này được sử dụng trong truyền thông, linh kiện bán dẫn, v.v.

Máy phát tín hiệu RF


Máy phát điện này được thiết kế để tạo ra các tín hiệu như vòng lặp khóa pha (PLL) & tổng hợp kỹ thuật số trực tiếp. Trong hầu hết các bộ tạo tín hiệu, PLL được sử dụng để cung cấp độ chính xác cũng như độ ổn định cần thiết cho hệ thống. Các máy phát này tạo ra tín hiệu tương tự trong dải tần của chúng.

Máy phát sóng vi ba và máy phát RF gần giống nhau ngoài việc chúng có dải tần đa dạng. Nhưng so với máy phát RF, dải tần của máy phát vi ba có dải tần cao. Máy phát tín hiệu RF chủ yếu được sử dụng để kiểm tra hệ thống, phát sóng âm thanh và hình ảnh, chiến tranh điện tử, radar, liên lạc vệ tinh, v.v. Các máy phát này có sẵn ở ba dạng như analog, vector và logic.

Máy phát tín hiệu âm thanh


Các máy phát điện này đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo ra các tín hiệu âm thanh có dải tần từ 20 Hz - 20 KHz. Các máy phát điện này được sử dụng trong các hệ thống âm thanh để kiểm tra đáp ứng tần số của nó cũng như các phép đo độ méo. Sử dụng máy phát điện này cùng với một mạch đơn giản, cũng có thể đo được rất ít biến dạng. Các méo hài mức của máy phát điện này ít hơn. Ứng dụng của các máy phát điện này là phòng thí nghiệm điện tử cho nhiều mục đích khác nhau. Các máy phát điện này sử dụng các kỹ thuật phức tạp để tạo ra tín hiệu âm thanh.

Bộ tạo tín hiệu video


Loại máy phát điện này chủ yếu được sử dụng để tạo ra tín hiệu video. Sự đồng bộ hóa giống như yếu tố chính sẽ ảnh hưởng đến chất lượng video trên TV, vì vậy tín hiệu đầu ra của bộ tạo video thường bao gồm các tín hiệu đồng bộ hóa. Các tín hiệu này chứa đồng bộ hóa ngang và dọc.

Máy phát chức năng


Các máy phát chức năng chủ yếu bao gồm một bộ tạo dao động và chức năng chính của loại máy phát này là tạo ra các dạng sóng định kỳ đơn giản như sin, vuông, tam giác và răng cưa. Hiện tại, các máy phát điện này có thể sử dụng các phương pháp xử lý tín hiệu kỹ thuật số để tạo ra các dạng sóng kỹ thuật số và chuyển đổi các tín hiệu này từ kỹ thuật số sang tương tự. Có nhiều loại máy phát điện này có sẵn giống như một hộp đen bao gồm giao diện USB, áp dụng trong bus thiết bị đo đạc, v.v. Ứng dụng của các máy phát điện này là trong lĩnh vực giáo dục, sửa chữa thiết bị điện và điện tử, v.v.

Máy phát xung


Bộ tạo xung được sử dụng để tạo ra các dạng sóng ở dạng xung. Xung được tạo ra bởi máy phát này bao gồm các độ trễ thay đổi, thời gian tăng cũng như giảm. Tín hiệu xung thường được yêu cầu trong khi kiểm tra nhiều loại mạch tương tự hoặc kỹ thuật số.

Định dạng bộ tạo tín hiệu


Bộ tạo tín hiệu có thể truy cập được ở các định dạng khác nhau tương tự như các loại thiết bị đo kiểm khác. Các định dạng này chủ yếu phụ thuộc vào loại máy phát cụ thể, tuy nhiên có nhiều tùy chọn khác nhau có sẵn như thẻ thiết bị để kiểm tra giá đỡ, thiết bị kiểm tra băng ghế dự bị, bộ tạo tín hiệu dựa trên USB và sử dụng dạng sóng được tạo từ máy tính.

“cảm biến ánh sáng hoạt động như thế nào ”
Có các định dạng khác nhau có sẵn cho các máy phát điện này dựa trên định dạng vật lý của thiết bị. Nếu thiết bị của người dùng là độc lập, thì thiết bị thử nghiệm trên băng ghế dự bị là con đường hoàn hảo, ngoại trừ các hệ thống và khu vực có sẵn PC.

Các ứng dụng


Công dụng của bộ tạo tín hiệu bao gồm những điều sau đây.

Bộ tạo dạng sóng tùy ý được sử dụng trong các ứng dụng thiết kế thử nghiệm và cao cấp
Máy phát tín hiệu RF & vi ba chủ yếu được sử dụng trong kiểm tra linh kiện, hệ thống kiểm tra và máy thu trong một loạt các ứng dụng như WiFi, truyền thông di động, radar, GPS, WiMAX, phát sóng âm thanh và video, vệ tinh, chiến tranh điện tử, v.v.
Vì vậy, đây là tất cả về tổng quan về bộ tạo tín hiệu . Đặc tính tần số của bộ tạo tín hiệu là quan trọng nhất trong khi tìm kiếm các bộ tạo này như phạm vi tần số, độ phân giải của tần số, các kênh đầu vào cao nhất, tốc độ chuyển đổi và độ chính xác của tần số. Tương tự, có một số thông số kỹ thuật cần phải xem xét khi lựa chọn các bộ tạo tín hiệu này như kết nối Máy chủ, giao diện người dùng, bộ lưu trữ, bộ nhớ, bus máy tính, v.v. Đây là một câu hỏi cho bạn, ưu điểm của bộ tạo tín hiệu là gì?

 

Viết bình luận của bạn: