English Korean Vietnamese
Được hỗ trợ bởi Dịch
 

Máy phân tích quang phổ – thiết bị phân tích kim loại phổ biến

07/07/2022 Đăng bởi: Nubicom

Máy phân tích quang phổ – Dụng cụ phân tích thành phần hoá học của kim loại


Máy phân tích quang phổ hay còn gọi là “Máy phân tích thành phần hoá học của kim loại hoặc hợp kim đen, hợp kim màu”. Thiết bị này giúp doanh nghiệp sản xuất kiểm tra và kiểm soát được chất lượng, đúng nhãn mác, đúng thành phần hoá học của kim loại.

Máy bắn kim loại thường được sử dụng trong nhiều lĩnh vực luyện kim, các lĩnh vực luyện thép, đúc, máy móc, động cơ, ô tô và phụ tùng, chi tiết ô tô với các phép phân tích thông thường. Ngoài ra chúng còn được áp dụng trong công nghiệp kim loại ( công nghiệp gia công kim loại, xưởng đúc hợp kim chính, công nghiệp cơ khí )..


Năng lực phân tích kim loại của máy phân tích quang phổ


Năng lực phân tích ( trên 1 hoặc nhiều nền) khác nhau như:
Trên Nền Chì: Sn, Ag, In, Ca,, Sb, Bi, Cu, Cd, As, Zn, Ni…
Trên Nền Thiếc: Cu, Bi, Ni, Pb, Fe, Al, Ag, Zn, Sb, Co, In, Cd, As,…
Trên Nền Đồng: Sn, Fe, Ni, Pb, As, Sb, Mn, Si, Al, Bi, Co, S, P, Zn, C…
Trên Nền Nhôm: Si, Sn, Cu, Mg, Co, Mn, Zn, Ca, Fe, Ni, Pb, Cr,Ti, Be, Sr,…
Trên Nền Niken: Si, S, Cu, Fe, Cr, Mo, Co, Ti, Mn, Al, Nb, W, V, C, P,…
Trên Nền Titan: Si, Co, Nb, Cr, Ni, Mo, Cu, Al, Fe, V, W, Zr, Sn, C, B, Mn,…
Trên Nền Magiê: Al, Ag, Cu, Mn, Zn, Ca, Zr, Sr, Ce, Si, Fe, Ni, Be, Cd, Sn,…
Trên Nền Coban: Cr, C, W, Mo, Ni,..
Trên Nền sắt Thép: C, Ti, W, Mn, P, S, Cr, Mo, Ni, As, Cu, Al, Nb, Sn, Si,…
Trên Nền Kẽm: Pb, Si, Ca, Al, Cd, Sn, Cu, Sb, Mg, Mn, Ni, Ti, Bi, In, Fe,…
Với các loại máy phân tích quang phổ chuyên dụng, chúng có khả năng phân tích rộng, sẽ không hạn chế số nguyên tố bao gồm nhiều loại vật liệu như:
Vật liệu Nhôm: Nhôm hợp kim thấp, Nhôm Ma giê, Nhôm Silic, Nhôm Đồng Silic, ….
Vật liệu thép:thép không gỉ, thép hợp kim thấp, gang hợp kim cao, gang hợp kim thấp , thép Mangan cao, thép dụng cụ, thép gió, gang không gỉ,
Vật liệu đồng: hợp kim đồng thiếcđồng hợp kim thấp, , đồng thau, đồng nhôm, hợp kim đồng beri coban, đồng niken bạc.

Giá máy đo thành phần kim loại cầm tay 


Bảng giá Máy phân tích thành phần kim loại chính hãng, được cập nhật mới nhất  là:380.000.000 vnđ

Ngoài ra còn rất nhiều loiaj máy khác, được niêm yết giá tại các website bán máy đo thành phần kim loại cầm tay.

 

Ưu thế của máy phân tích quang phố tốt nhất hiện nay


Các loại máy phân tích quang phổ, phân tích thành phần hoá học của kim loại mới nhất trên thị trường hiện nay có các chức năng đặc biệt như:

Ứng dụng dùng cách tử của Đức, và công thức CCD của Nhật Bản ( được xem như trái tim và bộ não của Máy phân tích quang phổ) nên máy có chất lượng, ổn định, chính xác và tính bền bỉ cao theo thời gian.
Áp dụng công nghệ độc quyền ” Multi – Scan – phổ được quét qua rồi quét lại nhiều lần trên các con chip CCD, giúp tăng cao nhất độ chính xác so với công nghệ truyền thống cũ. Có thêm công nghệ Dual Optic Chamber – với 2 buồng phân tích tia UV và VIS và khoảng cách tiêu cự được tối ưu nhất, sẽ giúp máy đo quang phổ vừa nhỏ gọn, vừa ổn định, và có tính chính xác cao.

Máy phân tích quang phổ hiện đại nhất còn có khả năng phân tích từ 15 đến 30 nguyên tố cơ bản, các mẫu dạng dây có đường kính từ 1 mm – 12 mm, và các mẫu nhỏ từ 3mm trở lên. Các ứng dụng chính bao gồm định lượng vi lượng và các yếu tố chính có trong thỏi và các hợp kim của sắt, thiếc, đồng, chì, magie, nhôm, kẽm. Có khả năng phân tích độ chính xác cỡ ppm (tinh khiết  > 99.99x %), chúng thường dùng trong phân tích thép chất lượng cao, các kim loại màu tinh khiết cao…Nó có thể xác định tất cả các nguyên tố được sử dụng trong ngành công nghiệp kim loại, bao gồm việc phân tích vết của cacbon, lưu huỳnh, phốt pho và nitơ.

Chúng có khả năng tầm soát tuân thủ nhanh và sẽ không phá hủy với kích thước điểm linh hoạt, từ 0,1mm đến 4 mm
Có tính năng quét tất cả các nguyên tố theo điểm và theo diện rộng: Được định tính các thành phần nguyên tố trong vài phút 1 cách nhanh chóng trong khi các thiết bị phân tích XRF khác thì phải mất đến vài giờ.
Bộ hiệu chuẩn toàn diện tương thích với phân tích nhựa, vật liệu tổng hợp và phân tích hợp kim.

Hiện nay, dưới nhu cầu ngày càng phát triển của ngành công nghiệp luyện kim, các công cụ phân tích, được sử dụng công nghệ quang học ( Arc / Spark OES, ICP-OES ) và công nghệ quang phổ tia X (XRF) đã được sử dụng rộng rãi để phân tích các nguyên liệu trong công nghiệp, nghiên cứu và cả trong học thuật.

Và với các nhu cầu nhỏ,  máy đo quang phổ cầm tay dùng trong tái chế kim loại phế liệu để chuẩn bị và phân tích mẫu trước khi mua bán và định giá phế liệu sẽ là điều cần thiết.

Máy phân tích quang phổ máy kiểm tra thành phần hóa học kim loại (Metals Analyzer)
Máy phân tích quang phổ chính là loại máy áp dụng phương pháp phân tích quang phổ trong quá trình nhằm phân tích thành phần và hàm lượng kim loại đen và kim loại màu trong sản phẩm hợp kim 1 cách chính xác nhất.

Nguyên lý hoạt động của máy phân tích quang phổ


Các loại máy phân tích kim loại sẽ hoạt động dựa trên các nguyên lý quang phổ phát xạ theo các bước sau:

Bước 1: Các vật liệu mẫu sẽ nhận được năng lượng kích thích từ bộ phận phóng ra tia lửa điện. Các nguyên tử và các ion trong vật liệu mẫu sau khi nhận nguồn năng lượng kích thích sẽ phát ra nguồn bức xạ.
Bước 2: Nguồn bức xạ này sẽ được thông qua sợi cáp để đưa đến hệ thống quang học và được phân tán thành các thành phần quang phổ khác.
Bước 3: Tại bộ phận CCD, các kênh thích hợp đo quang phổ dựa trên các bước sóng phát ra từ mỗi nguyên tố khác nhau.
Nồng độ của các nguyên tố trong vật liệu tỷ lệ thuận với cường độ bức xạ, chúng sẽ được tính toán chính xác dựa trên đường cong hiệu chuẩn đã được chuyên gia thiết lập sẵn trong phần mềm từ đó sẽ đưa ra kết quả dưới dạng nồng độ %.

Bộ phân tích quang phổ của kim loại sẽ phân tích ánh sáng phát xạ thành những dải màu quang phổ, lúc đó các cảm biến CCD sẽ thu nhận các dải quang phổ này để rồi kết hợp với phần mềm đã cài sẵn để định lượng và đưa ra kết quả phân tích nhanh chóng. Và bộ thu CCD chính là nơi quyết định chất lượng của máy phân tích quang phổ

Đặc điểm của nguồn kích thích phát xạ


Hiện nay nguồn kích thích phát xạ được dùng theo 2 cách:

Cách 1: Dùng tia X để chiếu vào bề mặt cần phân tích cho các hạt trên bề mặt phát xạ, có thể mang đi theo và sẽ không phá hủy mẫu vì thường dùng cho các máy di động, tuy nhiên có độ chính xác thấp hơn máy để bàn. Với máy để bàn dùng nguồn hồ quang phổ, thì khi thực hiện phân tích quang phổ cần phải dùng khí trơ để bảo vệ, tách không khí không có oxi phản ứng với các kim loại, hiện tại con người thường dùng khí Argon cho việc này.

Cách 2: Dùng nguồn hồ quang để kích thích, thông thường dùng cho máy để bàn, nằm trong các phòng thí nghiệm và phá hủy mẫu.

Ứng dụng của máy phân tích quang phổ cầm tay và để bàn


Các loại máy phân tích quang phổ dạng để bàn thường được sử dụng chủ yếu và phổ biến nhất cho việc kiểm tra thành phần vật liệu trong xây dựng, y tế, nông nghiệp, sản xuât sgia công vật liệu, kiểm tra đầu vào chất lượng sản phẩm thu mua phế liệu, kiểm tra vật tư trong các xưởng đúc, kiểm tra đầu vào và đầu ra trong các ngành công nghiệp sản xuất kim loại đen và màu trên toàn thế giới.
Tiện lợi cho việc di chuyển và làm việc liên tục cũng như trong quá trình kiểm tra mua và bán, Máy phân tích thành phần kim loại cầm tay sẽ là sự lựa chọn thông minh cho việc di chuyển để sử dụng phân loại nhanh chóng các loại mác hợp kim. Thiết bị này chuyên dùng để phân tích thành phần của inox và cả khả năng phân tích được nhiều loại hợp kim khác nhau như hợp kim đồng, niken, kẽm, crom.
Hiện trên thị trường có hãng sản xuất: Hitachi High-Tech là được ưa chuộng sử dụng. Vì chúng sử dụng các công nghệ cao, tối ưu như: Hệ điều hành LINUX, Bộ xử lý ARM Cortex A8, Cảm biến Detector SDD…

Máy phân tích quang phổ chính là thiết bị phân tích các hợp kim cầm tay được dùng phương pháp huỳnh quang tia X ( XRF ) giúp phân tích trong vòng vài giây nhanh chóng, không phá hủy và có kết quả chính xác cho việc kiểm soát, cũng như đảm bảo chất lượng sản xuất. Cùng với sự kết hợp của một ống để phát tia X-ray với hiệu suất cao và có đầu dò detecter ( SDD ) được mang lại hiệu quả chính xác cần thiết cho những ứng dụng QA / QC khắt khe nhất của các doanh nghiệp.
 

Viết bình luận của bạn: