English Korean Vietnamese
Được hỗ trợ bởi Dịch
 

Hiệu chuẩn là gì? Quy trình hiệu chuẩn thiết bị đo lường

16/04/2022 Đăng bởi: Nubicom

 

[MỤC LỤC]

Xem thêm:  Cấu tạo máy quang phổ

 

1. Hiệu chuẩn là gì?

Hiệu chuẩn là là gì? Tầm quan trọng của nó trong đời sống. Hiệu chuẩn là hoạt động xác định và thiết lập tổng quan các mối quan hệ giữa giá trị đo của sự chuẩn đo lường, phương tiện đo với các giá trị đo của đại lượng đo lường cần đo. Như vậy, nếu xét về mặt kỹ thuật, bản chất thực của việc hiệu chuẩn chính là việc so sánh giữa phương tiện đo với chuẩn để đánh giá các yếu tố sai số và các đặc trưng kỹ thuật, phép đo lường khác của nó.

hiệu chuẩn là gì

Vì vậy, hiệu chuẩn chính là biện pháp để truyền độ lớn của các đơn vị đo lường chuẩn có độ chuẩn xác cao nhất tới các phương tiện đo thông thường nhằm đảm bảo được tính thống nhất và độ chính xác cần thiết của tất cả phương tiện đo.

Tầm quan trọng của các phương tiện đo được hiệu chuẩn:

- Nó đảm bảo sự hiển thị các số đo của một phương tiện đo sao cho phù hợp với các phép đo khác.

- Xác định độ không đảm bảo đo của phương tiện đo lường,

- Thiết lập được sự tin cậy của phương tiện đo.

Xem thêm: Máy cấp nguồn dc
 

2. Tại sao phải hiệu chuẩn thiết bị

Công cụ cơ bản nhất nhằm đảm bảo tính liên kết của một phép đo chính là hiệu chuẩn phương tiện đo.

Sau khi tìm hiều về hiệu chuẩn là gì thì tiếp đến sẽ tìm hiều độ quan trong của hiệu chuẩn thiết bị trong mục dưới đây:

Hiệu chuẩn thiết bị luôn liên quan tới việc xác định các đặc tính đo lường của một phương tiện đo thực tế. 

Hiệu chuẩn cũng có thể xác định được các đặc tính đo lường khác nhau cũng như ảnh hưởng của các đại lượng đo quan trọng tới việc hiệu chuẩn thiết bị.

Hoạt động hiệu chuẩn nhằm để duy trì các giá trị của hệ thống đo chuẩn cũng như duy trì giá trị hệ thống các phương tiện đo khác đang được sử dụng và sự liên kết chặt chẽ của chúng với các hiệu chuẩn đo lường nhằm đảm bảo được tính thống nhất và chính xác nhất của các phép đo được thực hiện trong quá trình sản xuất, kinh doanh và trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học, kỹ thuật.

Hoạt động hiệu chuẩn luôn đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình thực tiễn sản xuất, phát triển kinh doanh,  và ứng dụng cao trong lĩnh vực nghiên cứu và phát triển kinh tế.

3. Quy trình hiệu chuẩn thiết bị đo lường

Quy trình hiệu chuẩn thiết bị đo lường sẽ được thực hiện bằng phương pháp đưa ra các phép so sánh. So sánh giữa các giá trị được hiển thị trên thiết bị đo lường và giá trị đo đã được quy định sẵn trên các thiết bị mẫu.

Quá trình hiệu chuẩn sẽ phải tiếp tục thực hiện thông qua việc chuyển đổi các thiết bị làm chuẩn của nhà sản xuất tới các trung tâm, tổ chức hiệu chuẩn của Quốc gia. 

Tại đây, những chuẩn mực được quy định mang tầm quốc tế sẽ được đưa vào quy trình hiệu chuẩn để đánh giá và hiệu chuẩn lại cho thiết bị đo lường đó. Tuy nhiên, hiện nay đa số các nhà sản xuất đều đã có bộ dụng cụ đo lường đạt chuẩn theo quy định để thực hiện quy trình hiệu chuẩn thiết bị đo lường cho sản phẩm mà họ sản xuất ra. 

hiệu chuẩn là gì

Vậy hồ sơ của quy trình hiệu chuẩn là gì? Thông thường, đối với cung cấp hệ thống hồ sơ của một quy trình hiệu chuẩn thiết bị đo lường chuyên nghiệp sẽ hiển thị các thông tin cơ bản gồm có: 

Dữ liệu thông tin đo lường có được trước khi cần hiệu chuẩn là gì

Ngày - tháng - năm để thực hiện hiệu chuẩn là gì

Dữ liệu hiệu chuẩn thiết bị đo lường lần cuối cùng 

Gồm cả họ tên hoặc chữ ký của các kỹ thuật viên đã thực hiện quy trình hiệu thiết bị đo lường

Ngày tháng năm để thực hiện hiệu chuẩn thiết bị lần tiếp theo.

4. Địa chỉ hiệu chuẩn thiết bị chuyên nghiệp

Công ty Nubicom hiện là nhà phân phối hàng đầu trên thế giới chuyên về lĩnh vực Test & Measurement & IT Network.  Tại đây chung cấp dịch vụ one-stop solution và yếu tố định hướng khách hàng luôn là nhân tố giúp cho Nubicom được mọi người biết đến rộng khắp trên thị trường. Chuyên cung cấp các thiết bị đo lường cũ và dịch vụ cho thuê, sửa chữa, hiệu chuẩn, cùng dịch vụ vận chuyển  trên toàn cầu. 

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ: Phòng 307, tầng 3 , tòa MB bank Bắc Ninh, số 24 Lý Thái Tổ, Phường Đại Phúc, Thành phố Bắc Ninh, Tỉnh Bắc Ninh

Số điện thoại: 0247 7777 833

Email: Nvina@nubicom.co.kr

Viết bình luận của bạn: