English Korean Vietnamese
Được hỗ trợ bởi Dịch
 

Dụng cụ đo điện, những lưu ý và công dụng trong thực tiễn

07/07/2022 Đăng bởi: Nubicom

Dụng cụ đo điện là gì?


Dụng cụ đo điện hay còn gọi là thiết bị đo lường là những loại thiết bị đo lường được sản xuất tiêu chuẩn để phục vụ đo đạc các đặc tính của điện như dòng điện, cường độ dòng điện, điện áp, điện trở, thông mạch, tần số,…. Dụng cụ đo điện cũng được dùng để đo những thông số khác. 

Thiết bị đo lường điện được sử dụng ngày càng phổ biến trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề hay trong các thí nghiệm, nghiên cứu. Với những kết quả đo được sẽ giúp người dùng là các thợ sửa chữa điện, kỹ thuật viên, kỹ sư hay phát hiện được các sự cố về điện và có phương án khắc phục kịp thời. Hoặc nhà nghiên cứu có thể tìm ra những nguyên lý mới, hay các phát minh mới để phục vụ cho các lĩnh vực sản xuất thiết bị điện, xây dựng hệ thống điện mới.


Công dụng của các loại dụng cụ điện


Như đã đề cập trở trên, các loại dụng cụ điện có nhiệm vụ đo lường dòng điện, thiết bị điện,… để phát hiện những sự cố hỏng hóc. Chính vì vậy, thiết bị đo lường điện được có rất nhiều những lợi ích khác nhau. Dưới đây là một số công dụng chính của dụng cụ đo điện. 

Kiểm tra và cung cấp các giá trị cần đo ở mức chính xác cao. 
Công dụng chính để đo, phát hiện các lỗi hỏng hóc như rò rỉ điện, quá tải, dòng điện không đạt tại những mạch điện, hệ thống mạng điện hay các thiết bị điện, vi mạch….
Kiểm tra chất lượng cho các thiết bị điện sau khi được sản xuất như máy biến áp, tụ điện, vi mạch máy tính,…
Được sử dụng cho ứng dụng kiểm tra và xác định các thông số kỹ thuật cho từng thiết bị như điện áp, cường độ dòng điện,… 
Kiểm tra cad xác định các thông số kỹ thuật cho những thiết bị khác. 


Phân loại các dụng cụ đo điện


Trước khi tìm hiểu chi tiết các loại dụng cụ đo điện được sử dụng phổ biến hiện nay. Bạn cũng cần tham khảo thiết bị đo lường điện được phân thành những loại nào?

Phân loại theo nguyên lý làm việc


Các thiết bị đo điện có nguyên lý hoạt động kiểu điện từ.
Các thiết bị đo sử dụng nguyên lý đo điện động.
Dụng cụ đo điện với nguyên lý cảm ứng.
Dụng cụ đo điện với kiểu từ điện. 
Phân loại theo các giá trị hoặc đại lượng cần đo
Dụng cụ đo điện năng như công tơ điện, đồng hồ vạn năng,…
Thiết bị đo điện áp như vôn kế, đồng hồ đo điện,…
Dụng cụ đo dòng điện dùng để đo dòng điện như ampe kế,…
Thiết bị đo công suất có thể sử dụng oát kế hoặc ampe kìm,…
Đối với dụng cụ đo điện trở như ôm kế, máy đo điện trở,…


Dụng cụ đo điện có những loại nào?


Từ những phân loại các dụng cụ đo điện theo từng công khả năng đo hay yêu cầu đo. Bạn chắc chắn sẽ muốn chọn thiết bị đo điện phù hợp nhất, đa chức năng để sử dụng cho công việc. Dưới đây là những chức năng được ưa chuộng sử dụng trong sản xuất, bảo dưỡng và sửa chữa các thiết bị điện, hệ thống điện. 

Đồng hồ vạn năng


Đồng hồ vạn năng còn được biết đến là loại đồng hồ đo điện, đây là thiết bị đo điện rất phổ biến và sử dụng quen thuộc với các kỹ sư, thợ sửa chữa điện,… Đồng hồ vạn năng mang đến rất nhiều những ưu điểm cũng như đa chức năng đo đạc như đo dòng điện, đo điện áp, đo tần số, đo điện trở,… cho dòng điện cũng như các thiết bị điện,…

Các sản phẩm đồng hồ vạn năng được phân thành hai dòng chính là đồng hồ vạn năng cầm tay và đồng hồ vạn năng để bàn. Trong đó, đồng hồ vạn năng cầm tay là loại đồng hồ có sự linh hoạt và được dùng nhiều.

Ampe kìm 


Ampe kìm cũng được gọi với tên khác là đồng hồ ampe kìm, là dụng cụ đo điện, đo dòng điện rất nhỏ gọn với nhiều công dụng khác nhau, được dùng phổ biến tại nhiều lĩnh vực như trong gia đình, sửa chữa dân dụng, công nghiệp tại các nhà máy.

Đa số các loại ampe kìm đều có khả năng đo dòng điện hiệu quả, với khả năng đo lên tới 2000A. Đồng thời, đồng hồ ampe cũng được sử dụng rất đơn giản với cách thức chọn thang đo, kẹp dây cao và đọc kết quả đo trên màn hình hiển thị.

Máy đo điện trở


Máy đo điện trở đất là một trong những thiết bị được sử dụng để kiểm tra điện trở nối đất cho các hệ thống điện, hệ thống chống sét của các tòa nhà, khu dân cư. Máy đo điện trở có nhiều thang đo và giới hạn điện trở đo rất lớn. Đồng thời, máy cũng có thể được sử dụng để đo, kiểm tra, phân tích hay dùng trong thử nghiệm các vật liệu có tính năng cách điện bao nhiêu.

Hiện nay, các loại máy đo điện trở đất hay máy đo điện trở cách điện đến từ rất nhiều thương hiệu khác nhau cho người dùng sử dụng. Bạn cần nắm rõ được yêu cầu đo điện trở là bao nhiêu để chọn được thiết bị với dải đo phù hợp.

Máy hiện sóng


Máy hiện sóng được biết đến là thiết bị dùng để kiểm tra tín hiệu điện trong mạch và cung cấp kết quả theo dạng sóng trên máy. Nhờ vậy, bạn có thể sử dụng máy để kiểm soát máy móc, thiết bị có hoạt động được bình thường, cũng như nhanh chóng phát hiện bất thường để có được sự khắc phục tốt nhất.

Bạn sẽ cần chú ý đến các yếu tố như băng thông, số kênh đo, độ dài sóng, tốc độ lấy mẫu,… Đây đều là những tiêu chí giúp bạn chọn mua máy tốt nhất.

Ngoài các dụng cụ đo điện đa năng trên, bạn cũng có thể tham khảo thêm các thiết bị đo kiểm khác, phục vụ mục đích đo lường các thông số dòng chảy trong hệ thống xử lý nước.

Lưu ý khi sử dụng dụng cụ đo điện


Đối với các dụng cụ đo điện, yếu tố an toàn luôn được đặt lên hàng đầu khi sử dụng để đo đạc. Bạn chắc chắn sẽ cần tham khảo những lưu ý khi sử dụng để đảm bảo an toàn, đo điện chính xác, hiệu quả cao.

Lựa chọn những thiết bị đo điện chất lượng, chính hãng, đảm bảo khả năng cách điện, chống giật hiệu quả.
Luôn nắm rõ nguyên lý hoạt động cũng như những hướng dẫn sử dụng và tuân thủ đúng quy trình đo đạc.
Kiểm tra các dụng cụ đo điện, nguồn điện, mạch điện kỹ càng trước khi tiến hành đo và sửa chữa.
Tiến hành đo điện, thiết bị hay hệ thống đúng quy trình, các bước để đảm bảo an toàn.
Trang bị đồ bảo hộ lao động trước khi đo để tránh các sự cố gây nguy hiểm như găng tay cách điện, giày cách điện,…
Trong quá trình sử dụng, bạn cần chú ý không làm rơi, va đập mạnh để tránh hỏng hóc, kết quả đo không chính xác.
Bảo quản và vệ sinh thiết bị đúng cách, tránh những nơi ẩm ướt.
Tìm hiểu những thông tin về dụng cụ đo điện hứa hẹn sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích về các thiết bị đo này. Từ đó, bạn sẽ dễ dàng lựa chọn được sản phẩm phù hợp với yêu cầu sử dụng cũng như thiết bị hay hệ thống cần phải đo.

Chi tiết liên hệ: 
Công ty TNHH Nubicom Vina
Phòng 307, tầng 3 , tòa MB bank Bắc Ninh, số 24 Lý Thái Tổ, Phường Đại Phúc, Thành phố Bắc Ninh, Tỉnh Bắc Ninh

Hotline: 0247-7777-883 / 0989-619-741 (Vietnamese)

036-741-0999 (Korean)

nvina@nubicom.co.kr

Website: nubicom.vn

Viết bình luận của bạn: