English Korean Vietnamese
Được hỗ trợ bởi Dịch
 

DỤNG CỤ ĐO ĐIỆN, NHỮNG LƯU Ý VÀ CÔNG DỤNG TRONG THỰC TIỄN

07/07/2022 Đăng bởi: Nubicom

Dụng cụ đo điện là gì ?


Dụng cụ đo điện hay còn gọi là thiết bị thống kê giám sát là những loại thiết bị giám sát được sản xuất tiêu chuẩn để Giao hàng đo đạc những đặc tính của điện như dòng điện, cường độ dòng điện, điện áp, điện trở, thông mạch, tần số, …. Dụng cụ đo điện cũng được dùng để đo những thông số kỹ thuật khác .Thiết bị thống kê giám sát điện được sử dụng ngày càng phổ cập trong nhiều nghành, ngành nghề hay trong những thí nghiệm, nghiên cứu và điều tra. Với những tác dụng đo được sẽ giúp người dùng là những thợ thay thế sửa chữa điện, kỹ thuật viên, kỹ sư hay phát hiện được những sự cố về điện và có giải pháp khắc phục kịp thời. Hoặc nhà nghiên cứu hoàn toàn có thể tìm ra những nguyên tắc mới, hay những ý tưởng mới để ship hàng cho những nghành sản xuất thiết bị điện, thiết kế xây dựng mạng lưới hệ thống điện mới .

Dụng cụ đo điện

Công dụng của những loại dụng cụ điện
Như đã đề cập trở trên, các loại dụng cụ điện có nhiệm vụ đo lường dòng điện, thiết bị điện,… để phát hiện những sự cố hỏng hóc. Chính vì vậy, thiết bị đo lường điện được có rất nhiều những lợi ích khác nhau. Dưới đây là một số công dụng chính của dụng cụ đo điện. 

Kiểm tra và cung ứng những giá trị cần đo ở mức đúng chuẩn cao .
Công dụng chính để đo, phát hiện những lỗi hỏng hóc như rò rỉ điện, quá tải, dòng điện không đạt tại những mạch điện, mạng lưới hệ thống mạng điện hay những thiết bị điện, vi mạch … .
Kiểm tra chất lượng cho những thiết bị điện sau khi được sản xuất như máy biến áp, tụ điện, vi mạch máy tính, …
Được sử dụng cho ứng dụng kiểm tra và xác lập những thông số kỹ thuật kỹ thuật cho từng thiết bị như điện áp, cường độ dòng điện, …
Kiểm tra cad xác lập những thông số kỹ thuật kỹ thuật cho những thiết bị khác .
Phân loại những dụng cụ đo điện
Trước khi tìm hiểu và khám phá cụ thể những loại dụng cụ đo điện được sử dụng thông dụng lúc bấy giờ. Bạn cũng cần tìm hiểu thêm thiết bị thống kê giám sát điện được phân thành những loại nào ?

Phân loại theo nguyên tắc thao tác


Các thiết bị đo điện có nguyên tắc hoạt động giải trí kiểu điện từ .
Các thiết bị đo sử dụng nguyên tắc đo điện động .
Dụng cụ đo điện với nguyên tắc cảm ứng .
Dụng cụ đo điện với kiểu từ điện .
Phân loại theo những giá trị hoặc đại lượng cần đo
Dụng cụ đo điện năng như công tơ điện, đồng hồ đeo tay vạn năng, …
Thiết bị đo điện áp như vôn kế đồng hồ đeo tay đo điện, …
Dụng cụ đo dòng điện dùng để đo dòng điện như ampe kế, …
Thiết bị đo hiệu suất hoàn toàn có thể sử dụng oát kế hoặc ampe kìm, …
Đối với dụng cụ đo điện trở như ôm kế, máy đo điện trở, …


Dụng cụ đo điện có những loại nào ?


Từ những phân loại những dụng cụ đo điện theo từng công năng lực đo hay nhu yếu đo. Bạn chắc như đinh sẽ muốn chọn thiết bị đo điện tương thích nhất, đa tính năng để sử dụng cho việc làm. Dưới đây là những tính năng được yêu thích sử dụng trong sản xuất, bảo trì và sửa chữa thay thế những thiết bị điện, mạng lưới hệ thống điện .

Đồng hồ vạn năng


Đồng hồ vạn năng còn được biết đến là loại đồng hồ đeo tay đo điện, đây là thiết bị đo điện rất phổ cập và sử dụng quen thuộc với những kỹ sư, thợ thay thế sửa chữa điện, … Đồng hồ vạn năng mang đến rất nhiều những ưu điểm cũng như đa công dụng đo đạc như đo dòng điện, đo điện áp, đo tần số, đo điện trở, … cho dòng điện cũng như những thiết bị điện, …Các mẫu sản phẩm đồng hồ đeo tay vạn năng được phân thành hai dòng chính là đồng hồ đeo tay vạn năng cầm tay và đồng hồ đeo tay vạn năng để bàn. Trong đó, đồng hồ đeo tay vạn năng cầm tay là loại đồng hồ đeo tay có sự linh động và được dùng nhiều .

Ampe kìm


Ampe kìm cũng được gọi với tên khác là đồng hồ đeo tay ampe kìm, là dụng cụ đo điện, đo dòng điện rất nhỏ gọn với nhiều tác dụng khác nhau, được dùng phổ cập tại nhiều nghành nghề dịch vụ như trong mái ấm gia đình, sửa chữa thay thế gia dụng, công nghiệp tại những nhà máy sản xuất .Đa số những loại ampe kìm đều có năng lực đo dòng điện hiệu suất cao, với năng lực đo lên tới 2000A. Đồng thời, đồng hồ đeo tay ampe cũng được sử dụng rất đơn thuần với phương pháp chọn thang đo, kẹp dây cao và đọc tác dụng đo trên màn hình hiển thị hiển thị .

Máy đo điện trở


Máy đo điện trở đất là một trong những thiết bị được sử dụng để kiểm tra điện trở nối đất cho những mạng lưới hệ thống điện, mạng lưới hệ thống chống sét của những tòa nhà, khu dân cư. Máy đo điện trở có nhiều thang đo và số lượng giới hạn điện trở đo rất lớn. Đồng thời, máy cũng hoàn toàn có thể được sử dụng để đo, kiểm tra, nghiên cứu và phân tích hay dùng trong thử nghiệm những vật tư có tính năng cách điện bao nhiêu .Hiện nay, những loại máy đo điện trở đất hay máy đo điện trở cách điện đến từ rất nhiều tên thương hiệu khác nhau cho người dùng sử dụng. Bạn cần nắm rõ được nhu yếu đo điện trở là bao nhiêu để chọn được thiết bị với dải đo tương thích .

Máy hiện sóng


Máy hiện sóng được biết đến là thiết bị dùng để kiểm tra tín hiệu điện trong mạch và cung ứng tác dụng theo dạng sóng trên máy. Nhờ vậy, bạn hoàn toàn có thể sử dụng máy để trấn áp máy móc, thiết bị có hoạt động giải trí được thông thường, cũng như nhanh gọn phát hiện không bình thường để có được sự khắc phục tốt nhất .

Bạn sẽ cần quan tâm đến những yếu tố như băng thông, số kênh đo, độ dài sóng, vận tốc lấy mẫu, … Đây đều là những tiêu chuẩn giúp bạn chọn mua máy tốt nhất .Ngoài những dụng cụ đo điện đa năng trên, bạn cũng hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm thêm những thiết bị đo kiểm khác, ship hàng mục tiêu giám sát những thông số kỹ thuật dòng chảy trong mạng lưới hệ thống giải quyết và xử lý nước .

Lưu ý khi sử dụng dụng cụ đo điện


Đối với những dụng cụ đo điện, yếu tố bảo đảm an toàn luôn được đặt lên số 1 khi sử dụng để đo đạc. Bạn chắc như đinh sẽ cần tìm hiểu thêm những quan tâm khi sử dụng để bảo vệ bảo đảm an toàn, đo điện đúng chuẩn, hiệu suất cao cao .

Lựa chọn những thiết bị đo điện chất lượng, chính hãng, bảo vệ năng lực cách điện, chống giật hiệu suất cao .
Luôn nắm rõ nguyên tắc hoạt động giải trí cũng như những hướng dẫn sử dụng và tuân thủ đúng quá trình đo đạc .
Kiểm tra những dụng cụ đo điện, nguồn điện, mạch điện kỹ càng trước khi thực thi đo và thay thế sửa chữa .
Tiến hành đo điện, thiết bị hay mạng lưới hệ thống đúng quá trình, những bước để bảo vệ bảo đảm an toàn .
Trang bị đồ bảo hộ lao động trước khi đo để tránh các sự cố gây nguy hiểm như găng tay cách điện, giày cách điện,…

Tìm hiểu những thông tin về dụng cụ đo điện hứa hẹn sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin có ích về những thiết bị đo này. Từ đó, bạn sẽ thuận tiện lựa chọn được loại sản phẩm tương thích với nhu yếu sử dụng cũng như thiết bị hay mạng lưới hệ thống cần phải đo .

Viết bình luận của bạn: