English Korean Vietnamese
Được hỗ trợ bởi Dịch
 

Đồng hồ vạn năng là gì? Cách sử dụng đồng hồ vạn năng?

03/06/2022 Đăng bởi: Nubicom

Với những người làm nghề điện nói chung, chiếc đồng hồ vạn năng là vật dụng rất cần thiết. Vậy theo bạn, đồng hồ vạn năng đo gì?

Xem thêm Mạch chỉnh lưu nửa chu kỳ

 

[MỤC LỤC]

Nếu bạn chú ý, những người thường sử dụng đồng hồ vạn năng một cách hiệu quả, chính xác, họ là những người thợ điện có tay nghề giỏi, yêu nghề và rất tỉ mỉ với công việc của mình.

1.    Đồng hồ vạn năng là gì?


Khi hỏi về đồng hồ vạn năng, chắc chắn có nhiều người nghe thấy lần đầu, có nhiều người sẽ hỏi đồng hồ vạn năng là gì? Đồng hồ vạn năng đo gì? Cách sử dụng đồng hồ vạn năng như thế nào?... Có rất nhiều câu hỏi được đặt ra, nhưng nếu để nói đồng hồ vạn năng dùng để đo thiết bị điện chắc nhiều người sẽ “À” thành tiếng bởi tên gọi khá lạ tai này.
Đồng hồ vạn năng là một thiết bị cầm tay để đo cường độ dòng điện và những giá trị khác của thiết bị điện. Đồng hồ vạn năng có tên gọi khác là Vôn kế.
Đồng hồ vạn năng đo gì? Chức năng của đồng hồ vạn năng là dùng để đo điện áp, điện trở, dòng điện đổi chiều, đo thời gian và tần số nhanh, kiểm tra các mạch điện, ác quy, pin…

Xem thêm:  Máy phân tích mạng vector
 

2.    Cách sử dụng đồng hồ vạn năng.


Bên cạnh câu hỏi: đồng hồ vạn năng đo gì? Có cả thắc mắc về cách sử dụng của đồng hồ vạn năng. Nếu ai hiểu biết về thiết bị điện, chắc chắn sẽ nắm bắt được ít nhiều về cách sử dụng đồng hồ vạn năng.
⦁    Đầu tiên, đưa thiết bị về đúng vị trí kích hoạt đo điện trở.
⦁    Tiếp đến cắm que màu đen và màu đỏ đúng vị trí đã được quy định.
⦁    Trước khi đo, trên màn hình của đồng hồ vạn năng xuất hiện chữ “DC” ở góc trái màn hình. Sau đó, nhấn nút “select” để thực hiện đo dòng điện một chiều, hai chiều sàng dòng điện xoay chiều.
⦁    Thực hiện đưa que vào nguồn điện cần đo, kết quả sẽ hiện lên màn hình của đồng hồ.
Đồng hồ vạn năng đo gì? Câu trả lời rất rõ ràng, đó là dùng để đo dòng điện, đo các thiết bị điện, đo ác quy, đo các mạch điện…. Câu trả lời rất rõ ràng, chỉ là tên gọi của đồng hồ nghe khá xa lạ so với tên thực của nó.

3.    Cách đo điện trở bằng đồng hồ vạn năng.


Đồng hồ vạn năng phổ biến trên thị trường có 2 loại:
⦁    Đồng hồ vạn năng số: thực hiện đo điện trở bằng cách vặn núm để điều chỉnh đến chế độ đo điện trở. Sau đó, cắm dây đen và dây đỏ đúng vị trí quy định và đặt 2 đầu que vào vị trí điện cần đo, kết quả đo được sẽ hiển thị trên màn hình của đồng hồ.
⦁    Đồng hồ vạn năng kim: trước đây được sử dụng nhiều, đặc biệt nó là vật bất ly thân của nhiều người thợ làm nghề điện. Bạn hãy vặn núm của đồng hồ: vặn núm đến chức năng đo điện trở, rồi cắm 2 dây màu trắng và màu đen vào đúng vị trí đã được quy định rồi chập 2 đo. Trước khi đo, đặt đầu kim đo vào thiết bị cần đo, kết quả sẽ được hiển thị lên trên màn hình.
Đồng hồ vạn năng đo gì? Dùng để đo các thiết bị điện để kiểm soát nguồn điện, theo dõi khả năng sử dụng của các thiết bị điện….

Viết bình luận của bạn: