English Korean Vietnamese
Được hỗ trợ bởi Dịch
 

Cách test tốc độ mạng trên máy tính đơn giản, chính xác nhất

27/07/2022 Đăng bởi: Nubicom

Kiểm tra tốc độ đường truyền là điều quan trọng mà bạn nên biết khi đăng ký mạng Internet. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn các cách test tốc độ mạng WiFi trên máy tính đơn giản và hiệu quả nhất.


1. Khi nào cần test tốc độ mạng

cách test wifi


Bạn nên test tốc độ mạng trong những trường hợp như sau:

+ Bạn muốn test tốc độ WiFi có đúng với trong gói cước mà nhà mạng cung cấp hay không.

+ Kiểm tra độ ổn định khi bạn muốn xem phim, chơi game,...

Ngoài ra, khi gặp bất cứ vấn đề gì về sử dụng Internet thì việc test tốc độ mạng là cần thiết.

Tham khảo:  Dấu hiệu tiểu đường

2. Các thông số cần biết về tốc độ mạng WiFi


Độ trễ (Ping Rate)


Ping là một công cụ cho mạng máy tính sử dụng trên các mạng TCP/IP để kiểm tra xem có thể kết nối tới một máy chủ cụ thể nào đó hay không.

Ngoài ra, Ping còn ước lượng khoảng thời gian trễ trọn vòng để gửi gói dữ liệu cũng như tỉ lệ các gói dữ liệu có thể bị mất giữa 2 thiết bị.

 

Tốc độ tải về (Download)

Là tốc độ tải xuống một nội dung nào đó từ trên mạng về máy tính của bạn. Ví dụ như bạn tải phim hoặc truy cập vào web đều là tốc độ download. Đây là chỉ số rất quan trọng, vì nó cho bạn thấy được dữ liệu tải xuống của máy bạn là đang nhanh hay chậm. Tốc độ được tính theo đơn vị là Mbps (megabits/giây).

Tốc độ download phụ thuộc vào gói cước mà bạn đăng ký với nhà mạng, và tốc độ thực tế thì còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như: Dây cáp, thiết bị mạng, qua LAN hay qua WiFi, …

Tốc độ tải lên dữ liệu (Upload)


Ngược lại với tốc độ download, đây là quá trình tải lên một nội dung nào đó từ máy tính của bạn lên mạng Internet. Chỉ số này cho thấy được dữ liệu tải lên của máy bạn là đang nhanh hay chậm, được tính theo đơn vị là Mbps (megabits/giây).

 

3. Các lưu ý khi test tốc độ mạng WiFi


Sử dụng công cụ kiểm tra chính xác

cách test wifi


Nếu nhà cung cấp dịch vụ Internet của bạn có cung cấp dịch vụ này thì bạn có thể sử dụng công cụ của họ. Ngoài ra nếu bạn dùng Netflix mà muốn kiểm tra xem WiFi của nhà mình thì có thể sử dụng Fast.com của Netflix.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể dùng những tiện ích uy tín dành cho desktop sẽ được nhắc đến ngay trong phần sau bài viết này.

 

Thực hiện kiểm tra tốc độ nhiều lần


Tốc độ WiFi của bạn có thể sẽ không ổn định, do đó bạn nên kiểm tra tốc độ nhiều lần để cho ra kết quả đúng nhất về tốc độ Internet thực tế đang sử dụng.

 

Kiểm tra đúng thời điểm


Số lượng người truy cập là nguyên nhân ảnh hưởng đến tốc độ Internet. Trong giờ cao điểm, nhiều người truy cập cùng lúc thì bạn sẽ thấy tốc độ chậm hơn các thời điểm vắng người truy cập khác.

Nếu bạn muốn đánh giá hiệu suất trong thời gian cao điểm, thì hãy test vào lúc cao điểm và thấp điểm, sau đó so sánh kết quả. Còn nếu bạn chỉ muốn test tốc độ tổng thể thì hãy chọn thời gian vắng người truy cập để kiểm tra nhé.

 

Kiểm tra đúng vị trí

cách test wifi


Chọn sai vị trí để test tốc độ WiFi cũng sẽ ảnh hưởng đến kết quả của bạn. Đầu tiên bạn cần xem mục đích test của mình là gì, sau đó xem vị trí như sau:

- Nếu muốn đo tốc độ WiFi: Bạn nên đứng gần router để test.

- Nếu muốn tìm chỗ đặt router: Test từng phòng, từng vị trí và xem phòng nào tín hiệu tốt nhất, phòng nào tín hiệu kém. Sau đó lựa chọn vị trí router sao cho tín hiệu giữa các phòng không quá chênh lệch nhau.

- Nếu muốn tìm vị trí tín hiệu kém hay mất tín hiệu WiFi: Test tại các vị trí khuất sóng, vị trí xa nơi router đặt và so sánh với kết quả trong điều kiện lý tưởng (khi đứng gần hơn). Nếu kết quả không tốt, bạn có thể cân nhắc mở rộng tầm phát sóng WiFi.

 

Tắt các thiết bị sử dụng khi kiểm tra


Việc nhiều thiết bị kết nối vào mạng không dây và băng thông phải chia đều cho chúng sẽ làm cho tốc độ kết nối trên từng thiết bị bị ảnh hưởng. Để kết quả test đạt được tốt nhất, bạn nên tắt hoặc ngắt kết nối các thiết bị khác và chắc chắn rằng không có thiết bị nào đang download, upload những tập tin lớn hay xử lý tác vụ nặng.

Khởi động lại máy tính trước khi kiểm tra


Máy tính được sử dụng một lúc lâu sẽ tồn tại các ứng dụng chạy nền và có thể làm chậm hiệu suất của máy, và làm ảnh hưởng đến tỷ lệ ping của bạn. Do đó, trước khi tiến hành test bạn nên khởi động lại máy tính và không khởi chạy các ứng dụng khác.

Không sử dụng VPN khi kiểm tra


Những yếu tố khác như VPN, proxy, ứng dụng tiết kiệm dữ liệu,... cũng có thể làm chậm kết nối của bạn. Vì thế, hãy đảm bảo bạn đã tắt hết chúng trước khi test tốc độ mạng để có kết quả chính xác nhất.

 

4. Cách test tốc độ mạng trên máy tính


Bước 1: Truy cập vào trang web Speedtest

Bước 2: Click chọn GO.

cách test wifi

Bước 3: Xem kết quả.

Quá trình có thể mất một vài phút hoặc một vài giây tùy thuộc vào tốc độ đường truyền của bạn. Khi quá trình kiểm tra hoàn thành, bạn sẽ thấy một giao diện với thông số thống kê: Độ trễ (PING), tốc độ Download và Upload.

cách test wifi

Kiểm tra tốc độ mạng qua web Speedcheck.org


Bước 1: Vào trang web Speedcheck 

Bước 2: Click chọn Bắt đầu kiểm tra.

cách test wifi

Bước 3: Xem kết quả.

Quá trình có thể mất một vài phút hoặc một vài giây tùy thuộc vào tốc độ đường truyền của bạn. Khi quá trình kiểm tra hoàn thành, bạn sẽ thấy một giao diện với kết quả đo độ trễ, tốc độ Download và Upload cũng như thông tin về mạng mà bạn đang sử dụng.

cách test wifi

 

Kiểm tra tốc độ mạng bằng Command Prompt


Bước 1: Gõ cmd vào ô tìm kiếm > Chọn Run as administrator để mở Command Prompt bằng quyền admin.

cách test wifi

Bước 2: Nhập dòng lệnh ping google.com > Ấn Enter.

Sau đó, bạn sẽ thấy hiện ra các thông số về mạng mà bạn đang sử dụng.

Các thông số kiểm tra được:

- Bytes: Kích thước mặc định của gói tin khi gửi.

- Time: Thời gian chờ, là độ trễ khi duyệt web.

- TTL (Time to Live): Nếu hệ điều hành Windows thì TTL lớn nhất là 128, hệ điều hành Linux, Unix thì TTL lớn nhất là 64. Mỗi lần đi qua 1 router thì TTL sẽ bị trừ đi 1.

- Lost: Nếu giá trị này bằng 0 thì có nghĩa là băng thông của bạn không bị nhà mạng can thiệp.

cách test wifi

 

Kiểm tra cường độ tín hiệu WiFi bằng PowerShell


Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + X > Click chọn Windows PowerShell (Admin).

cách test wifi

Bước 2: Trong cửa sổ PowerShell, nhập lệnh (netsh wlan show interfaces) -Match '^\s+Signal' -Replace '^\s+Signal\s+:\s+'," > Nhấn Enter.

Cửa sổ PowerShell sẽ hiển thị cho bạn cường độ tín hiệu WiFi chính xác của router. Ví dụ ở hình dưới là 100%.

cách test wifi

 

5. Các gợi ý sau khi test tốc độ mạng


- Nếu như sau khi kiểm tra tốc độ mạng, bạn thấy không đúng với những gì nhà cung cấp dịch vụ Internet cam kết trong hợp đồng, hãy liên hệ với họ yêu cầu được giải thích.

- Nếu như đúng nhưng bạn vẫn thấy chậm hơn bình thường thì có thể do đường truyền nhà mạng đang gặp vấn đề.

- Nếu bạn muốn tải phim hay tải các tệp tin nặng thì nên chọn thời điểm ít người sử dụng như ban đêm, khi ít người sử dụng, mạng ổn định để tốc độ tải nhanh hơn.

 

6. Giải đáp một số câu hỏi về test tốc độ mạng


Tại sao các lần kiểm tra cho kết quả khác nhau?


- Trả lời: Tốc độ mạng có thể không ổn định, do đó kết quả sẽ khác nhau qua mỗi lần kiểm tra. Để có được cái nhìn chính xác về tốc độ WiFi trên máy tính, bạn cần thực hiện kiểm tra nhiều lần và ước lượng dựa trên giá trị trung bình.

Tốc độ mạng đạt bao nhiêu Mbps là nhanh?


- Trả lời: Câu trả lời còn tùy thuộc vào mục đích sử dụng mạng của bạn. Nếu phải thường xuyên thực hiện download, upload dữ liệu và sử dụng những tác vụ nặng sẽ cần nhiều Mbps hơn. Hầu hết các nhà mạng viễn thông hiện nay đều cung cấp gói cước Internet tối thiểu là 15Mbps.

Cách test tốc độ mạng trên điện thoại?


- Trả lời: Bạn có thể sử dụng ứng dụng Speedtest by Ookla để test tốc độ mạng trên điện thoại, bao gồm Ping, tốc độ download, tốc độ upload, hơn nữa còn cho phép theo dõi lịch sử kiểm tra và chia sẻ kết quả với người khác. Ứng dụng hỗ trợ cho cả iPhone lẫn điện thoại Android và cách sử dụng khá đơn giản.

 

Làm thế nào để tăng tốc độ mạng?


- Trả lời: Một số cách để tăng tốc độ mạng cho bạn như: Cập nhật router, test tốc độ mạng Internet nhà bạn, nâng cấp gói cước Internet, thay đổi vị trí để router trong nhà, mua thêm thiết bị tăng sóng WiFi, thay đổi kênh phát WiFi của router,...


 

Viết bình luận của bạn: