English Korean Vietnamese
Được hỗ trợ bởi Dịch
 

Cách kiểm tra ph của đất chua, đất trung tính - Ứng dụng của loại đất

16/07/2022 Đăng bởi: Nubicom

Độ pH của đất là gì?


Độ pH của đất hay phản ứng của đất là phép đo độ chua hoặc độ kiềm của đất và được đo bằng đơn vị pH. Độ pH của đất được định nghĩa là logarit âm của nồng độ ion hydro. Thang đo pH từ 0 đến 14 với pH 7 là điểm trung tính. Khi lượng ion hydro trong đất tăng lên, độ pH của đất giảm xuống do đó trở nên chua hơn. Từ pH 7 đến 0, đất ngày càng chua hơn và từ pH 7 đến 14, đất ngày càng kiềm hoặc bazơ hơn.


Độ pH của đất hay phản ứng của đất là phép đo độ chua hoặc độ kiềm của đất

Độ pH từ 6 đến 7,5 được coi là độ pH lý tưởng cho nhiều loại cây trồng. Nguyên nhân là do từ 6 đến 7,5, phốt pho trong đất có thể hòa tan, nghĩa là nó hòa tan trong nước và được rễ cây hấp thụ. Phốt pho là một trong ba chất dinh dưỡng đa lượng mà cây trồng cần và chịu trách nhiệm giúp cây ra hoa và kết trái.

Xem thêm:   Ô nhiễm tiếng ồn

Đất chua là gì?


Đất chua là tình trạng đất bị thay đổi tính chất hóa học do ảnh hưởng từ tính chất vùng đất đặc thù hoặc do tác động của quá trình canh tác nông nghiệp. Đất chua còn được hiểu là đất có nhiều axit và có độ pH dưới 7.

Độ chua của đất là một trong những yếu tố gây ảnh hưởng lớn đến sự sinh trưởng và phát triển của cây trồng. Đất chua có thể ức chế sự phát triển của cây cũng như hoạt động của vi sinh vật trong môi trường đặc. Rất nhiều loại cây không có khả năng sinh trưởng và phát triển trong đất chua. Tuy nhiên, vẫn có một số loại cây có thể sinh trưởng và phát triển tốt cho điều kiện đất chua.

Để đảm bảo cây trồng có thể sinh trưởng và phát triển tốt, bạn có thể tiến hành cải tạo đất chua, đưa độ pH của đất trở về mức trung tính, phù hợp với hầu hết các loại cây trồng.

Đất chua có độ pH là bao nhiêu?


Đất chua là đất có độ pH dưới 7. Trong đó:

Đất có độ pH từ 6,1 đến 7,0 được đánh giá là đất có độ chua vừa phải và chứa nhiều chất dinh dưỡng, rất thích hợp để trồng nhiều loại cây. Với độ pH này, bạn sẽ không cần phải cải tạo thêm để trồng cây.
Đất có độ pH từ 5,1 đến 6,0 là là đất chua, cần thêm vôi để cải tạo độ chua của đất nếu bạn muốn trông những loại cây không ưa đất chua.
Đất có độ pH từ 3,0 đến 5,0 được đánh giá là đất rất chua, các chất dinh dưỡng thực vật dễ bị rửa trôi khiến để lại đất thiếu các nguyên tố vi lượng. Cần cải tạo để nâng pH của đất lên trên 5,0.

Đất chua có độ pH là bao nhiêu?Đất chua là đất có độ pH dưới 7

Cách đo độ pH của đất


Đo độ pH của đất bằng thiết bị đầu dò


Bước 1: Đào một hố nhỏ trên đất, sâu khoảng 5 - 10cm, dầm nhỏ đất trong hố, loại bỏ mọi cành cây, mảnh vỡ ra khỏi hố đất.

Bước 2: Đổ đầy nước cất vào hố cho đến khi nước đọng lại và tạo thành bùn ở dưới đáy hố.

Bước 3: Lau đầu dò bằng vải hoặc khăn sạch rồi chọc vào chỗ bùn. Lưu ý: đảm bảo thiết bị đầu dò của bạn sạch và đã được hiệu chỉnh để có kết quả chính xác.

Bước 4: Để yên khoảng 60 giây rồi xem kết quả. Độ pH bằng 7 cho thấy đất của bạn là đất trung tính. Độ pH trên 7 cho thấy đất của bạn là đất kiềm. Độ pH bằng 7 cho thấy đất của bạn là đất chua.

Lưu ý: Nên đo ở nhiều vị khác nhau trong khu đất của bạn để tính độ pH trung bình của cả khu đất. Nếu mọi vị trí đều có kết quả tương đương nhau, bạn có thể tính số trung bình và căn cứ vào kết quả đó để xác định đất chua hay đất kiềm, đất trung tính. Nếu kết quả ở một số vị trí có độ chênh lệch lớn với một số vị trí khác, đất của bạn có thể có tính chua hay kiềm ở các vị trí khác nhau và bạn sẽ cần có phương án cải tạo riêng cho từng khu vực.

Đo độ pH bằng giấy thử độ pH


Sử dụng giấy thử độ pH hay giấy quỳ tím là một cách kiểm tra độ pH của đất nhanh chóng và dễ thực hiện.

Bước 1: Lấy một ít đất trong khu đất của bạn để kiểm tra và cho vào trong một chiếc bát sạch. Thêm nước cất vào bát và trộn đều cho đến khi đất sánh như sinh tố.

Bước 2: Cầm một đầu giấy thử độ pH, nhúng đầu còn lại vào hỗn hợp đất, để yên khoảng 20 - 30 giây. Khoảng thời gian chờ có thể khác nhau tùy theo yêu cầu của hãng sản xuất, do đó bạn hãy chú ý đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng. Khi hết thời gian chờ, bạn nhấc giấy thử độ pH ra khỏi hỗn hợp. Sau đó nhúng nhanh qua nước cất để rũ sạch lớp đất bám vào giấy.

Bước 3: Dùng bảng kết quả có sẵn đi kèm với giấy thử độ pH để xem chỉ số pH của đất. Thông thường kết quả của giấy thử độ pH sẽ được mã hóa bằng bảng màu. Bạn có thể so sánh màu sắc của giấy thử độ pH với màu sắc trên bảng kết quả để tìm ra độ pH của đất.


Cách đo độ pH của đất bằng giấy quỳ tím

Đất chua trồng cây gì?


Mặc dù đất chua không phải là điều kiện lý tưởng cho tất cả các loại cây. Tuy nhiên, vẫn có một số loại cây ưa đất chua mà bạn có thể lựa chọn để trồng trên khu đất của mình như:

Các loại cây bụi
Đỗ quyên và các cây thuộc chi đỗ quyên
Chi hoa dành dành
Họ cây Nhựa ruồi
Cây thạch thảo
Nguyệt quế núi
Và phần lớn các loại cây bụi khác
Các loại hoa ưa đất chua
Họ hoa diên vĩ Nhật Bản
Thu hải đường
Cẩm tú cầu xanh
Chi cỏ duyên linh
Cúc Vạn Thọ
Các loại cây trồng ưa đất chua
Cây giẻ gai
Nam việt quất
Các loại thông
Các loại rau củ ưa đất chua
Rau cải lông
Bông cải trắng
Bông cải xanh
Các loại đậu
Việt quất xanh
Dâu tây và họ dâu tây
Các giống chè
Với những chia sẻ trong bài viết hôm nay chắc hẳn các bạn đã có lời đáp cho câu hỏi đất chua là gì, đất chua có độ pH là bao nhiêu rồi phải không. Mong rằng với những chia sẻ trong bài viết, các bạn cũng đã có thêm những thông tin hữu ích về độ pH của đất chua, cách độ pH của đất cũng như các loại cây trồng ưa đất chua mà bạn có thể lựa chọn để trồng trên khu vực đất của mình.


 

Viết bình luận của bạn: